5 sai lầm thường gặp khi trồng sen đá trong nhà

Khi trồng sen đá trong nhà, nhiều người thường mắc phải 1 số sai lầm cơ bản do không biết rõ về các đặc tính và nhu cầu của cây: ánh sáng, đất trồng và nguồn nước.

Một chuyên gia về sen đá từng chia sẻ rằng: “Sen đá là loại cây trồng có sức sống cao và được trồng trong nhà khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người mua sen đá về và phát hiện ra cây của họ sẽ tàn úa dần từ tuần thứ 2 sau khi mua… và nếu không biết cách khắc phục thì cây có thể chết.”  Vì sao lại có chuyện này? Có 1 số sai lầm cơ bản mà mọi người thường hay mắc phải khi chăm sóc sen đá. Nhưng việc khắc phục các vấn đề này rất đơn giản. Cây của bạn sẽ cứng cáp và phát triển khỏe mạnh trở lại.

Dưới đây là 5 sai lầm cơ bản nhất mà mọi người thường mắc phải khi trồng sen đá:

Chọn sai loại sen đá

Hầu như tất cả sen đá đều có thể sống được nếu trồng trong nhà, nhưng 1 số ít chúng thì lại không. Do môi trường trong nhà ít ánh sáng nên các cây sen đá thường tăng trưởng khá chậm. Những loại sen đá nếu trồng trong nhà sẽ có tỉ lệ sống cao như: Sansevieria trifasciata (lưỡi cọp), Haworthia fasciata (sen đá móng rồng).

Nhiều loại cây khác trong họ thực vật mọng nước cũng có thể sống tốt nếu trồng trong nhà như: Mammillaria gracilis fragilis (xương rồng trứng).

Sen đá móng rồng
Sen đá móng rồng

Hầu hết những loại sen đá thông dụng đều không cần chăm sóc nhiều mà vẫn có thể sống tốt trong khoảng thời gian khá dài.

Không đủ ánh sáng cho cây

Hầu hết sen đá nếu được phơi nắng đầy đủ sẽ duy trì màu sắc và hình dáng của chúng. Nếu trồng sen đá trong nhà, bạn có thể đặt cây sen đá ở hướng Nam trên bậu cửa sổ để cây có thể nhận đủ nắng trong cả ngày.

Những cây sen đá thuộc giống Echeverias sẽ cần nhiều ánh sáng hơn để phát triển, tuy nhiên nếu bạn trồng các giống Sansevierias, Gasterias và Haworthias thì mỗi ngày chỉ cần đem cây ra phơi nắng từ 2 – 3 h là đủ.

Hỗn hợp đất trồng sen đá

Sen đá sẽ thối và chết nếu chúng sống trong đất ẩm quá lâu. Nếu mua cây ở cửa hàng về, khả năng mà chúng được trồng trong loại đất chứa nhiều nước và ẩm ướt trong thời gian dài là rất cao. Vì vậy, bạn hãy thay thế chúng bằng loại đất mới có khả năng thoát nước tốt hơn. Ví dự như hỗn hợp đất trồng chứ 45% đá nham thạch nhỏ + 45% đá Perlite nhỏ + 10% phân bò đã ủ hoại.

Đất trồng sen đá
Đất trồng sen đá

Để biết cách trộn đất trồng sen đá chi tiết, bạn có thể đọc bài viết: Trộn đất trồng sen đá theo tỷ lệ tiêu chuẩn.

Chậu trồng không có lỗ thoát nước

Chậu trồng có lỗ thoát nước
Chậu trồng có lỗ thoát nước

Nếu trồng sen đá trong chậu không có lỗ thoát nước, rễ cây rất dễ bị úng thối nếu đất quá ẩm. Bạn nên trồng cây trong các chậu có lỗ thoát nước, tốt nhất là các chậu đất nung. Nếu chậu không có lỗ, có thể khoan thêm lỗ thoát nước phía dưới đáy chậu.

Chăm sóc quá nhiều về cây

Sen đá là loài chịu hạn rất tốt, hầu hết các loại sen đá có thể chịu hạn được vài ngày, 1 số thậm chí chịu được từ 1 – 2 tuần rồi cây mới có các hiện tượng như thân và lá bắt đầu teo và chết dần.

Sen đá thừa nước
Sen đá thừa nước

Nhưng một số bạn vì quá quan tâm mà chăm sóc cây quá nhiều và sai lầm lớn nhất mà mọi người thường mắc phải chính là tưới nước cho cây quá nhiều và việc tưới nước không đúng cách đôi khi cũng khiến cho cây chết nhanh hơn. Vì vậy, nếu muốn sen đá sống tốt hãy nhớ rằng “Thà chết khô còn hơn chết úng.”

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *