Bài thuốc chữa đau cột sống cực hay từ cây xương rồng tai thỏ

Ông Hai Trước sống ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ khẳng định với nhiều người rằng dù không biết xương rồng là cây thuốc  trong danh mục của Bộ Y Tế nhưng chính ông là nhân chứng sống cho việc áp dụng các bài thuốc từ loài cây gai góc này.

Theo ông Hai Trước thì xương rồng tai thỏ có tác dụng chữa bệnh thoái hóa cột sống cực hay. Bài thuốc này cũng rất an toàn bởi xương rồng không tiếp xúc trực tiếp với da hay bất cứ bộ phận nào khác trên cơ thể người bệnh.

Xem thêm: Ý nghĩa cây xương rồng

Chữa bệnh đau lưng bằng xương rồng tai thỏ
Chữa bệnh đau lưng bằng xương rồng tai thỏ

Theo hướng dẫn của ông Trước, bài thuốc xương rồng tai thỏ vô cùng đơn giản: chỉ cần dùng 1 nhánh xương rồng tai thỏ đem đi chườm nóng nhưng trước đó nhớ dùng kim hay một vật nhọn châm đều lên 2 mặt của xương rồng để chúng ra mủ.

Sau khi đã châm lên 2 mặt của nhánh xương rồng tai thỏ, đem chúng bỏ vào trong giấm ăn nguyên chất, ngâm trong khoảng 30 phút, vớt ra đợi ráo nước và cho lên vỉ nướng. Nướng đều cả 2 mặt ho đến khi thấy nhánh xương rồng hơi mềm và ngả sang màu vàng là được.

Dùng lá cây nhàu hoặc lá chuối hột quấn quanh nhánh xương rồng vừa nướng để hạn chế sự mất nhiệt. Nếu không có 2 loại lá trên có thể thay thế bằng giấy bảo hoặc khăn dày để tránh cho bệnh nhân không bị bỏng da khi tiếp xúc.

Để bệnh nhân nằm ngửa rồi đặt miếng xương rồng đã quấy lá/giấy ở dưới lưng ngay vị trí bị đau, để khoảng 15 phút hoặc đến khi hết hơi ấm thì lấy miếng xương rồng ra. Nhớ quấn cẩn thận, tránh để dịch nóng từ miếng xương rồng chảy da làm bỏng da. Nhưng cũng không nên quấn quá nhiều lá, xương rồng sẽ khó truyền nhiệt đến vị trí đau ở trên lưng.

Nếu xương rồng khó kiếm có thể dùng lại lần 2. Mỗi ngày chườm 2 lần sáng – chiều là đủ. Nếu đau hơn có thể tăng lên 3 lần 1 ngày.

Xương rồng tai thỏ
Xương rồng tai thỏ

Ông Hai Trước cho biết chỉ cần chườm thuốc như vậy trong vòng 1 tuần lễ, bệnh nhân sẽ hết đau. Nếu vẫn còn đâu thì có thể bệnh nhân đã mắc một chứng bệnh khác không thuộc cột sống.

Ông cũng cho biết chính vợ ông – bà Trần Thị Dưỡng là người đã sử dụng và cảm nhận được công dụng tuyệt vời của bài thuốc dân gian độc đáo này: “Khoảng 10 năm trước, bà Dưỡng có dấu hiệu đau âm ỉ ở vùng lưng nhưng chưa kịp đi khám bệnh thì cha của bà đã đột ngột qua đời. Cố nén cơn đau trong 3 ngày để lo liệu ma chay. Thế nhưng sang đến ngày thứ 4, bà đã thực sự bị những cơn đau cột sống quật ngã, người nhà vội vàng đưa bà đi khám bệnh. Qua khám sơ bộ, bác sĩ chẩn đoán bà bị thoái hóa cột sống. Liệu pháp điều trị cho bà là các phương pháp thủy châm, vật lý trị liệu và uống thuốc nam. 29 ngày ở viện và cả khi về nhà dù đã làm theo lời bác sỹ nhưng bệnh tình vẫn chưa có gì biến chuyển. Gia đình cũng đã tính tới trường hợp bà Dưỡng phải nằm một chỗ và dần mất đi khả năng vận động thì một người bạn đã bày cho ông cách chữa thoái hóa đốt sống bằng cây xương rồng. Chỉ sau 5 ngày được chườm nóng bằng cây xương rồng, bà Dưỡng đã hết đau và có thể vận động bình thường trở lại và không bị đau cho đến tận bây giờ, tính ra cũng đã hơn 10 năm.”

Với kinh nghiệm nhiều năm trong sử dụng thuốc Nam trong điều trị, thấy thuốc Tràn Văn Tuôi – TX. Bình Minh – Vĩnh Long cho biết: dùng xương rồng là bài thuốc hay, rất dễ làm.

Bài thuốc này đã giúp nhiều người hết đau nhức và lành bệnh do thoái hóa cột sống. Cũng có rất nhiều trường hợp bị vôi hay gai đốt sống đã được chữa khỏi nhờ loài cây gai góc này. Ngoài bài thuốc như của ông Hai Trước trên đây, một số thầy thuốc khác còn dùng xương rồng đem giã nát, ào với giấm chua rồi đem chườm lên những chỗ đau cho người bệnh.

Bài thuốc chữa cứng xương sống, đau lưng bằng xương rồng đã được giới thiệu trong tài liệu Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam do Viện dược liệu (Bộ Y Tế) biên soạn.

Tham khảo: +20 công dụng hay ít người biết của xương rồng

 

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *