Bệnh thối gốc ở xương rồng và cách phòng trừ

Câu hỏi: “Mình có sưu tầm và trồng được một khu vườn nhỏ với nhiều giống cây lạ và đẹp mắt, trong đó có xương rồng. Nhưng không hiểu vì sao gần đây xương rồng có biểu hiện lạ: dưới gốc xuất hiện những vết thối mọng nước màu nâu đen hoặc xám ở dưới gốc, xung quanh các vết thối này có những chấm mốc màu trứng hoặc đỏ tím. Những vết thối này cứ phát triển rộng và lan dần ra xung quanh gốc cây, lâu ngày sẽ khiến cây chết. Vậy xin cho hỏi là xương rồng của mình đang mắc bệnh gì? Và có cách nào để chữa trị?”

Xương rồng bị bệnh thối gốc
Xương rồng bị bệnh thối gốc

Qua mô tả của bạn, Tiny Garden thấy cây có các triệu chứng của bệnh thối gốc ở xương rồng do nấm Fusarium  oxysporum gây ra. Đây là căn bệnh nguy hiểm và khá phổ biến tại các vườn ươm nhất là vào mùa mưa.

Bệnh thường chỉ xuất hiện ở phần thân gần gốc, ban đầu sẽ chỉ là những vết nhỏ chứa nhiều nước có màu xám hoặc nâu đen. Nếu không phát hiện và phun thuốc kịp thời thì các vết bệnh sẽ lan dần ra cả gốc cây, nặng hơn cây có thể chết. Nơi tiếp giáp giữa các mô bị bệnh và chưa bệnh thường xuất hiện các chấm mốc màu trắng hoặc đỏ tím. Bệnh phát triển mạnh hơn ở điều kiện nóng ẩm (nhiệt độ lý tưởng 25 – 30 độ C).

Điều trị bệnh thối gốc ở xương rồng
Điều trị bệnh thối gốc ở xương rồng

Để điều trị bệnh thối gốc cho xương rồng, bạn có thể kết hợp một số phương pháp sau đây:

– Khử đất và chậu trước khi trồng bằng dung dịch Formol pha với nước theo tỷ lệ cứ 5 phần Formol 40% pha với 100 phần nước, đem phun lên đống đất rồi trộn đều cho đất hơi ẩm rồi dùng bạt nylon phủ kín lại trong 2 – 3 ngày rồi mới mở ra khoảng 1 ngày cho bay hết mùi Formol rồi mới cho lại đất vào chậu để trồng cây.

– Không bón quá nhiều phân đạm mà nên thay bằng phân chuồng đã được ủ hoại mục. Một số chuyên gia trong lĩnh vực trồng xương rồng cho biết, họ thường xuyên dùng trấu mục trộn đều với tro trấu để bón cho cây, loại phân này sẽ giúp hạn chế các bệnh rất tốt.

– Không tưới nước quá nhiều cho cây, nhất là vào buổi tối. Vào mùa mư nên làm mái che để hạn chế mưa 1 cách chủ động nhưng vẫn phải đảm bảo ánh sáng cho cây.

– Với những cây bị bệnh nặng cần đưa ra khỏi vườn ươm và tiêu hủy. Khi ghép cây phải khử trùng dụng cụ ghép bằng cồn 80 – 90 độ.

– Nếu đã áp dụng các phương pháp trên mà vẫn còn cây bị bệnh thì bạn có thể sử dụng 1 trong số các loại thuốc sau đây: Copper-B, Benzeb 70WP, Derosal 50SC hoặc 60WP, Bavisan 50WP, Carban 50SC, Ridomil gold 68WP … phun xịt định lỳ từ 7 – 10 ngày 1 lần.

Xem thêm: Các bệnh ở xương rồng: triệu chứng và cách phòng trừ

 

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *