Cách chăm sóc sen đá sau khi vận chuyển đường xa

Để thỏa mãn nhu cầu chơi sen đá của nhiều bạn trẻ mà các vườn cây cảnh có dịch vụ chuyển cây từ vườn đến các tỉnh xa trong nước. Nhưng có một hạn chế khiến cho rất nhiều trái tim non nớt bị tổn thương, đó chính là sau vận chuyển cây thường gãy nát, rập lá, thậm chí đổi màu, héo úa,… Đó là điều mà khá nhiều người gặp phải và thường cảm thấy rất thất vọng. Hãy tưởng tượng rằng bạn vô cùng thích sen đá bánh bao với những cánh tròn mập mạp, bạn háo hức đợi chúng được chuyển về từ một nơi xa, nhưng thật buồn khi mở hộp và giấy bọc bạn lại thấy cây sen đá bị héo, bị dập một cách đáng thương, trông như thể không sống nổi nữa vậy. Bạn chớ vội lo lắng, hãy nghĩ một cách thật đơn giản, đó là chuyện rất bình thường, điều quan trọng là, bây giờ bạn sẽ chăm sóc chúng ra sao để chúng lại khỏe đẹp và giàu sức sống.

Cách đóng gói sen đá để vận chuyển đường xa

Trước hết hãy tìm hiểu xem để vận chuyển sen đá đi một nơi xa thì cần đóng gói như thế nào để hạn chế tối đa việc cây bị hư hại.

Trước khi chuyển cây về chủ mới, chúng ta cần bỏ cây ra khỏi đất và ngưng tưới nước khoảng 1 vài ngày. Mục đích để chúng không bị úng mà dẫn tới vàng và thối lá. Chúng cần phải khô ráo để trong môi trường kín không sinh ra nấm ẩm mốc. Đồng thời hãy tưởng tượng rằng, sen đá thường ưa khô hạn vì chịu được việc thiếu nước trong một khoảng thời gian đáng kinh ngạc. Sen đá thiếu nước vẫn có thể sống, nhưng thừa nước thì khả năng chết là rất cao.

Bạn cũng có thể hiểu đơn giản rằng, sau khi vận chuyển, bộ rễ của sen đá thường sẽ bị tổn thương. Nếu chúng gặp môi trường thích hợp hơn rễ của chúng sẽ được kích thích và phát triển lại bình thường. Khả năng sinh trưởng của sen đá sẽ tăng lên.

Cách đóng gói vận chuyển sen đá
Cách đóng gói vận chuyển sen đá

Để đảm bảo cho việc lá cây ít bị dập nát, người ta thường bọc chúng trong giấy vệ sinh, hoặc giấy báo mềm. Bọc từ rễ cây hướng lên thân sau đó buộc hoặc cố định lại một phần gần gốc cây. Không nên bọc chúng quá chặt vừa khiến lá sen đá dễ gãy vừa gây bí cho cây trong môi trường nóng ẩm.

Sau đó hãy xếp chúng vào hộp bìa các tông tương đối vừa vặn và phủ lên trên một lớp xốp hoặc bông để giảm sóc cho cây trong quá trình vận chuyển.

Nhờ đặc tính dễ dàng ra rễ của sen đá mà nhiều nơi cắt gốc và thân riêng để thuận tiện cho việc vận chuyển. Nhưng chúng sẽ chỉ phù hợp với những người đã từng chơi và chăm sóc sen đá. Phải có kinh nghiệm và thực sự kiên nhẫn bạn mới có được một cây sen đá đẹp sau ngày dài chúng vượt đường xá xa xôi để về với bạn.

Có rất nhiều bạn chia sẻ rằng, cách trồng sen đá dễ vậy mà mua cây về chúng không sống được. Bạn cần lưu ý rằng, mỗi loại sen đá từ mỗi nơi khác nhau đã mang những đặc tính khác nhau chính vì thế mà cách chăm sóc chúng cũng khác nhau. Phải thực sự thấu hiểu thì bạn mới có thể khiến chúng trở lại vẻ đẹp như bình thường.

Cách chăm sóc sen đá sau thời gian vận chuyển

Cùng tôi kiên nhẫn một chút. Đầu tiên khi nhận cây về, bạn nên trồng chúng vào một loại đất khác phù hợp với điều kiện thời tiết nơi mà bạn sinh sống. Ví dụ, cây từ Đà Lạt nơi thời tiết khô ráo về tới Hà Nội nơi thời tiết nóng ẩm, thì thay vì giữ chúng trong đất mùn giữ ẩm tốt, bạn nên chuyển chúng sang đất có khả năng thoát nước tốt hơn. Sau đó bạn có thể tưới nước dạng sương lên đất để chúng ẩm trước khi trồng cây. Không nên tưới nước lên lá khiến chúng đọng lại ở các kẽ sẽ làm cho cây bị úng. Bạn nên dùng chậu đất cho sen đá trong khoảng thời gian này trước khi đưa chúng sang loại chậu khác có hình dáng đặc biệt hơn.

Lá sen đá bị rụng do thiếu nắng thiếu nước
Lá sen đá bị rụng do thiếu nắng thiếu nước

Bạn có thể phủi đất dính lên lá cây, tỉa những chiếc lá hỏng để lấy lại cho chúng sự tươi tỉnh.

Nên để cây trong mát, tiếp xúc với ánh sáng dịu nhẹ để chúng thích nghi dần dần. Chỉ tưới nước khi bề mặt đất đã thực sự khô. Vì cây còn yếu nên lượng nước tưới cần đều đặn, không nên để chúng quá khô hạn, đảm bảo việc đất đủ ẩm.

Khi cây đã có dấu hiệu tươi tắn hơn hãy đưa chúng ra nắng nhiều hơn, vẫn nên tránh ánh nắng gay gắt cường độ mạnh sẽ khiến cây bị bỏng lá.

Lưu ý khi thấy lá phần gốc có màu vàng thì nghĩa là chúng đang thiếu nắng và thừa nước. Bạn cần điều chỉnh lại cho phù hợp với cây. Còn đối với những cành lá bị dập bạn hãy yên tâm, chỉ cần cây khỏe mạnh và thích nghi được trở lại thì những lá mới sẽ mọc ra xinh đẹp bình thường.

Khi cây đã thực sự khỏe mạnh bạn có thể hạn chế việc tưới nước lại khoảng 3 ngày một lần nếu để trong nhà và khoảng 2 ngày một lần nếu để cây ngoài trời.

Hãy kiên nhẫn. Nếu bạn là người mới chơi sen đá, thì lời khuyên hữu ích với bạn đó là lần đầu chỉ nên mua ít sen đá để thử nghiệm việc chăm sóc một cách hợp lý. Khi đã có một vài hiểu biết căn bản hãy mua nhiều hơn để trải nghiệm sở thích của mình. Đồng thời cũng nên chọn những loại sen đá dễ trồng và có khả năng thích nghi tốt như sen nâu, sen đá kim cương, sen ngọc, sen đá móng rồng,… chúng sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị trong lần đầu chăm cây.

Sen đá bắp cải
Sen đá bắp cải

Sen đá tương đối dễ trồng và chịu được điều kiện khắc nghiệt khi vận chuyển. Khó có cây sen nào chết được chỉ có điều chúng không còn xinh đẹp, giàu sức sống như trước khi đến với bạn. Chỉ cần lưu ý một số điều như trên tôi tin rằng cây sen đá của bạn sẽ sinh trưởng lại bình thường sau quãng ngày gian khổ.

Chúc bạn thành công!

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *