Cách làm Terrarium nghệ thuật, độc đáo

Terrarium là một hệ sinh thái thu nhỏ của các loài thực vật. Thường những cây có sức sống bền bỉ, hoặc những cây phù hợp với môi trường nhiệt đới sẽ được lựa chọn để trồng. Những loài cây này được trồng trong bình thủy tinh kín, tuy nhiên vẫn có đầy đủ điều kiện như nước, ánh sáng, dinh dưỡng cho cây.

Terrarium kín
Terrarium kín

Terrarium trông rất bắt mắt và gây được nhiều thiện cảm cũng như sự tò mò chính vì thế mà nhiều bạn trẻ rất yêu thích nghệ thuật trồng cây này. Để làm terrarium cần chuẩn bị khá cẩn thận và chăm sóc cây tỉ mỉ hơn cách trồng thông thường. Chúng xứng đáng được coi là một bộ môn nghệ thuật.

Chuẩn bị trước khi làm Terrarium

  1. Bình thủy tinh (bất cứ hình dáng và kích thước mà bạn yêu thích)
  2. Sỏi, than hoạt tính, mùn, đất phù sa
  3. Các loại cây phù hợp
  4. Tiểu cảnh
Nguyên liệu làm Terrarium
Nguyên liệu làm Terrarium

Các bước làm Terrarium

Bước 1: Tạo đất cho cây

Đầu tiên bạn cho một lớp sỏi vào bình thủy tinh. Lớp sỏi này sẽ có tác dụng như một cái giàn thoát nước nâng cây lên cao tránh bị úng rễ khiến cây bị chết. Tùy vào kích thước to nhỏ của bình thủy tinh mà ta trải sỏi dày hay mỏng.

Tiếp đến phủ một lớp than hoạt tính bên trên có tác dụng lọc nước, khiến cho vi khuẩn, nấm mốc không có điều kiện phát triển trong môi trưởng kín và ẩm ướt.

Sau đó bạn cho thêm một lớp mùn để khiến cho chúng hấp thụ nước đồng thời tạo dinh dưỡng cho cây

Rảỉ thêm một lớp đất nữa bên trên để giúp giữ cây và bộ rễ có mỗi trường phát triển, hút nước,… Loại đất này cần tươi xốp và độ mùn cao.

Bước 2: Trồng cây

Nhẹ nhàng đặt cây vào cố định chúng xuống nền đất trên cùng. Cũng có thể cắt bớt rễ cho cây khi rễ của chúng quá dài.

Đối với bình mở bạn có thể chọn các loại cây chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt như xương rồng, sen đá, tùng la hán, rêu,… Còn đối với bình kín thì ta nên chọn những loài cây nhiệt đới như dương xỉ, rêu,…

Bước 3: Trang trí tiểu cảnh

Bạn có thể cho thêm phụ kiện cho cây để tạo thành một không gian nho nhỏ bên trong bình thủy tinh. Có thể là mô phỏng một mảnh vườn nhỏ, hay một ngọn đồi, góc rừng,… tùy vào khả năng sáng tạo của bạn, chắc chắn sẽ tạo ra được một Terrarium xinh đẹp, đáng yêu.

Cách chăm sóc Terrarium

Đối với bình kín bạn nên để Terrarium ở một nơi có ánh sáng chiếu vào như bậu cửa số, ban công có mái che, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào bình thủy tinh sẽ làm nhiệt độ bên trong tăng nhanh. Với điều kiện ánh sáng phù hợp trên trong chúng sẽ tự sản sinh ra được một hệ sinh thái độc lập.

Terrarium treo
Terrarium treo

Còn đối với bình hở, bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây theo chu kì ít nhất 1-2 lần mỗi tuần nếu cây bạn trồng ưa hạn như xương rồng, sen đá,… Còn với những cây nhiệt đới ưa ẩm như rêu, dương xỉ,… thì ta nên tưới thường xuyên hơn, 3-4 lần mỗi tuần.

Những bình Terrarium bên bậu cửa sổ sẽ khiến cho không gian trở nên đẹp đẽ hơn, bạn như được sở hữu một khu rừng bí mật cho riêng mình. Điều đó quả là thú vị phải không?

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *