Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc tiểu cảnh

Bạn đã bao giờ mê mẩn ngồi ngắm các mẫu tiểu cảnh chưa? Nếu có bạn chắc hẳn phải là một người rất yêu cái đẹp và cả thiên nhiên nữa. Những tiểu cảnh mini cho ta cảm giác như bước vào 1 thế giới khác nhỏ bé và đầy mới lạ.

Tiểu cảnh mini
Tiểu cảnh mini

Tiểu cảnh mini là sự kết hợp đầy ngẫu hứng của người tạo ra nó. Chỉ với 1 vài loại cây sen đá, xương rồng và vật dụng đơn giản, chúng ta đã tạo ra những mẫu tiểu cảnh vô cùng độc đáo. Lúc mới trồng, tiểu cảnh bao giờ cũng xanh tốt, tuy nhiên sau một thời gian nếu không được chăm sóc cây có thể bị héo, chết và tiểu cảnh của bạn sẽ xấu đi trông thấy.

Vậy làm sao để cho tiểu cảnh luôn xanh tươi?

Việc chăm sóc tiểu cảnh chỉ bao gồm các loại cây sen đá, xương rồng … hiện có. Một số cũng bao gồm các loại cỏ khác.

Tiểu cảnh
Tiểu cảnh

Để các loại cây này luôn xanh tốt, bạn cần quan tâm đến các vấn đề như sau:

Chậu

Các chậu tiểu cảnh thường có thiết kế khá độc đáo, mới lạ nhưng cơ bản thì vẫn làm từ các chất liệu thông thường như: gốm, đất nung, nhựa, sắt, gỗ …

Chậu gốm
Chậu gốm

Chậu trồng cây dù là loại nào cũng cần có khả năng thoát nước tốt. Bạn nên chọn loại chậu có nhiều lỗ thoát nước phía dưới, để tránh cho cây khỏi bị ngập úng.

Chậu sen đá có lỗ thoát nướcChậu sen đá có lỗ thoát nước
Chậu đất nung có lỗ thoát nước

Các chậu tiểu cảnh sen đá, xương rồng hầu hết đều có thiết kế rất lạ nên nếu bạn chậu không có nhiều lỗ thoát nước bạn có thể tự tạo thêm cho chậu.

Đất trồng

Loại đất thích hợp nhất để trồng sen đá và xương rồng là đất có nhiều dinh dưỡng, thoáng khí và tươi xốp. Để có được loại đất này, chúng ta có thể tiến hành trộn các chất khác nhau để có được hỗn hợp thích hợp.

Đất trống sen đá
Đất trồng

Thành phần đất trồng xương rồng cơ bản bao gồm: phân bò hoại mục, tro, phân dynamic, sỉ than, cát sỏi và phân NPK. Các chất này sẽ cho ra hỗn hợp đất có độ thoáng khí và tơi xốp tốt nhất.

Công thức chi tiết cho đất trồng xương rồng là 50% sỉ than đập nhỏ trộn với tro. Chúng ta cũng làm tương tự với các loại đất khác. Ở 1 hỗn hợp đất sạch, tỷ lệ sỉ than tiêu chuẩn sẽ là 70%. Với đất đỏ bazan và đất cát pha thịt, tỷ lệ sỉ than có thể tăng thêm để phù hợp hơn.

Tưới nước

Hầu hết các loại sen đá, xương rồng đều không cần nhiều nước để sinh trưởng. Khi tưới quá nhiều nước, cây có thể bị úng rễ và chết.

Đa phần sen đá khi tưới nước, lá bị ướt rất dễ bị úng nên khi tưới nước, bạn không nên tưới lên lá cây. Tuy nhiên cũng có 1 số loại sen đá chịu được nước, bạn có thể tưới thoải mái hơn.

Tưới nước cho sen đá
Tưới nước cho sen đá

Với xương rồng bạn có thể tưới nước thoải mái lên lá của cây mà không lo chúng bị ngập úng.

Vì đều là các loại cây ưa khô hạn nên tần suất mà bạn tưới nước cho chúng có thể giãn cách. Với những tiểu cảnh ngoài trời khoảng 3 – 4 ngày nên tưới nước cho cây. Những tiểu cảnh trong phòng máy lạnh, bạn có thể để khoảng 1 tuần rồi hãy tưới nước cho cây.

Ánh sáng

Bất cứ loại cây nào cũng cần ánh sáng để quang hợp và có thể sinh trưởng tốt. Với sen đá, xương rồng cũng vậy, bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát, gần cửa sổ có ánh sáng chiếu vào. Nếu cây trồng trong phòng máy lạnh, mỗi ngày bạn nên mang cây ra ngoài phơi nắng khoảng 2h khoảng từ 7 – 9h sáng hoặc 3 – 5h chiều.

Không nên đặt cây cố định 1 vị trí, thỉnh thoảng nên xoay cây theo hướng ngược lại, tránh trường hợp cây phát triển lệch về hướng có nguồn sáng sẽ làm dáng của cây bị xấu đi.

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *