Hướng dẫn làm tiểu cảnh mini độc đáo

Nếu đã 1 lần nhìn vào những tiểu cảnh sen đá, bạn sẽ chẳng thể nào rời mắt khỏi chúng. Nhưng liệu có bao giờ bạn tự hỏi “Làm sao để có được những chậu sen xinh xắn, đáng yêu đến vậy không?”  Hãy cùng Tiny Garden khám phá cách để tạo ra những chậu tiểu cảnh sen đá vô cùng đáng yêu trong bài viết sau đây:

Các loại tiểu cảnh sen đá

Nếu yêu sen và dành 1 chút thời gian để tìm hiểu, bạn chắc hẳn đã tìm thấy rất nhiều những mẫu tiểu cảnh mini vô cùng độc đáo. Tất cả đều bắt nguồn từ niềm đam mê, sự tỉ mỉ của người chơi với sen đá.

Có một số loại tiểu cảnh sen đá phổ biến như sau:

Tiểu cảnh sen đá chậu gốm: đây là loại phổ biến nhất. các chậu gốm, đất nung phổ biến tới mức bạn có thể mua ở bất cứ đâu. Nhưng khi lựa chọn chậu đất nung, chúng ta thường không chọn các chậu đất nung còn nguyên vẹn mà là các chậu đã vỡ nhưng theo một kiểu dáng mà bạn có thể sắp xếp để phô bày hết vẻ đẹp của sen đá khi kết hợp chúng với cây cỏ và các phụ kiện. Tất nhiên, chẳng có một người bán hàng nào sẽ bán các chậu cây bị vỡ cả. Bạn có thể tự làm chúng bị vỡ, hoặc tận dụng các chậu bị vỡ bỏ trong nhà hoặc không, có thể mua chúng tại các shop bán sen đá.

Tiểu cảnh chậu gốm mini
Tiểu cảnh chậu gốm mini

Tiểu cảnh Terrarium: bộ môn nghệ thuật Terrarium nổi tiếng khi du nhập vào Việt Nam đã trở nên gần gũi và dễ dàng hơn. Tiểu cảnh Terrarium sen đá là cách trồng sen đá vào bình thủy tinh. Nó thuộc loại Terrarium mở, đơn giản và dễ chăm sóc hơn. Có nhiều kiểu bình Terrarium khác nhau: các bình tròn đặt trên bàn, các bình thủy tinh treo bên ngoài cửa sổ …

Sen đá Terrarium
Sen đá Terrarium

Tiểu cảnh khác: bạn có thể sử dụng chậu cây bằng chất liệu khác, việc này tùy vào cách lựa chọn của bạn. Các chậu cây với thiết kế độc đáo như bé groot phiên bản chậu trồng cây, chậu hình khủng long, chậu động vật … hay 1 chậu cây do bạn tự làm. Tất cả đều sẽ phù hợp nếu nó được đặt trong 1 không gian và vị trí tương xứng.

Thiết kế tiểu cảnh sen đá

Nếu bạn là người mới hãy làm thử các mẫu sen đá cơ bản – đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy 1 mẫu tiểu cảnh sen đá trên mạng và cả video hướng dẫn thực hiện của các shop sen đá hay những người yêu thích thú chơi sen này. Xem video trước, rồi chọn mua các thiết bị, sen đá cần thiết và tiến hành vào công việc thôi nào.

Tiểu cảnh sen đá đơn giản
Tiểu cảnh sen đá đơn giản

Lưu ý là làm thật chậm dãi thôi nhé, tránh để sen đá bị gẫy hay trồng ở những nơi quá trật hẹp. Một điều cơ bản khác mà bạn cần biết chính là mỗi loại sen lại có những đặc tính riêng: một số loại ưa sáng, một số thì không, một số chịu được nước, một số gặp nước sẽ bị ngập úng … Vì thế lựa chọn cẩn thận để chúng có thể hòa hợp với nhau.

Khi đã thành công với các mẫu sen đá cơ bản, bạn có thể thử thách mình với các mẫu sen đá phức tạp và đòi hỏi sự sáng tạo cao hơn. Tiểu cảnh sen đá đơn giản chỉ là các sắp xếp sen đá, sỏi, đá, đất và các phụ kiện một cách nghệ thuật. Những ý tưởng cho việc làm tiểu cảnh sen đá có thể bắt nguồn từ rất nhiều những cảm xúc khác nhau trong cuộc sống.

Alice lạc vào xứ sở thần tiên
Alice lạc vào xứ sở thần tiên

Những câu chuyện cổ tích như: Alice lạc vào xứ sở thần tiên, Bạch tuyết và bảy chú lùn, Lọ lem … hay một bộ phim bạn yêu thích, rồi cả việc mô phỏng lại khu vườn nhà bạn … tất cả đều có thể trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho bạn. Chẳng có gì là giới hạn cho sức sáng tạo và trí tưởng tượng của bạn cả? Hãy cứ thử và bắt tay vào làm, biết đâu bạn lại có ngay cho mình 1 mẫu sen đá tuyệt đẹp!

Các công việc, nguyên vật liệu cần chuẩn bị cho việc thiết kế tiểu cảnh sen đá

Tùy vào quy mô của tiểu cảnh mà bạn có thể sẽ cần đến nhiều thiết bị khác nhau. Tiny Garden xin đưa ra 1 vài gợi ý cho việc thiết kế tiểu cảnh sau đây:

Đất trồng: bạn nên chuẩn bị loại đất mới cho sen đá theo tỷ lệ phù hợp. Xem tỷ lệ các thành phần đất trồng sen đá trong bài viết Cách trồng sen đá

Trộn đất trồng sen đá
Trộn đất trồng sen đá

Chậu: yêu cầu quan trọng nhất cho 1 chậu trồng sen đá chính là khả năng thoát nước tốt. Khi bị ngập úng cây rất dễ bị úng lá, thối rễ và có thể bị chết.

Chậu đất nung
Chậu đất nung

Sen đá: chọn sen đá có kích thước phù hợp với chậu. Bạn cũng có thể chọn thêm các loại cây cảnh có kích thước phù hợp để trồng như cây cẩm nhung, xương rồng … Tuy nhiên cần lưu ý chọn các loại cây có đặc điểm tương ứng để trồng chung như cùng là các cây ưa sáng hay cây ưa bóng.

Sen đá
Sen đá

Các phụ kiện: sỏi, đá, nhà, chú bé, cừu, suối, bảng tên, cây, nấm, bóng bay …

Phụ kiện Terrarium
Phụ kiện Terrarium

Các dụng cụ khác: keo, băng dính, đinh, xẻng đào … để điều chỉnh vị trí của chậu.

Xẻng đào
Xẻng đào

Khi đã có đủ các vật dụng cần thiết, hãy bắt tay vào công việc thôi nào. Chúc bạn có được 1 mẫu tiểu cảnh sen đá đẹp như ý!

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *