Kinh nghiệm chăm sóc sen đá mùa mưa

Mấy ngày nay, ở Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác mưa bão diễn ra thường xuyên. Mình đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn về việc chăm sóc sen đá trong những ngày mưa. Trong bài viết này, Tiny Garden xin chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm về cách chăm sóc sen đá trong điều kiện thời tiết mưa nhiều như hiện nay:

Trồng sen đá ngoài trời mưa có làm sao không?

Hầu hết sen đá đều rất kị mưa, nhiều loại chỉ cần dính mưa 1 lần là hôm sau cây sẽ bị úng và chết. Đặc biệt, nếu đất trồng sen đá không có khả năng thoát nước tốt thì tỷ lệ cây bị úng cũng sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên không phải loại sen nào cũng vậy, cũng có những loại nếu lỡ dính mưa 1, 2 lần thì cây vẫn có thể sống và phát triển bình thường.

Sen đá để ngoài mưa
Sen đá để ngoài mưa

Tốt nhất, bạn nên tránh để sen đá bị dính nước mưa vì về lâu dài cây sẽ rát dễ bị nấm bệnh, những cây có bộ lá mềm sẽ rất bị tổn thương do mưa, lớp phấn trên bề mặt cây cũng theo nước mưa mà trôi đi mất.

Nếu sen đá lỡ bị dính mưa thì nên xử trí như thế nào?

Nếu chẳng may cây sen đá của bạn bị dính nước mưa thì bạn có thể dùng nước sạch để rửa lại cây. Sau đó dùng quạt gió để làm khô bộ lá cho cây. Cần làm nhanh chóng tránh để lâu, cây sẽ dễ bị úng nước.

Sen đá dính mưa
Sen đá dính mưa

Mùa mưa trời âm u, không phơi nắng được cho cây thì phải làm sao?

Cần phơi nắng thường xuyên cho sen đá
Phơi nắng cho sen đá

Sen đá trong điều kiện khô ráo, nếu bị thiếu nắng vài ngày sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều nên bạn cũng không cần quá lo lắng về điều này. Nếu sau 1 tuần không được phơi nắng thì cây sẽ có các biểu hiện như: nhạt màu, lá vươn cao, thân dài ra, những dấu hiệu này chỉ khiến cây bớt đẹp đi chứ không quá nguy hiểm, sau khi trời có nắng trở lại cây sẽ được khắc phục tốt hơn.

Có cần tưới nước cho sen đá trong mùa mưa?

Tưới nước cho sen đá
Tưới nước cho sen đá

Chúng ta thường tiến hành việc tưới nước cho sen đá khi thấy đất đã khô tuy nhiên trong mùa mưa nếu bạn thấy đất đã khô mà trời hôm đó cũng không có nắng thì cũng đừng tiến hành tưới nước nha. Hãy đợi đến khi nào trời hửng nắng rồi hãy tưới nước cho cây.

Cây có hiện tượng rung hết lá hoặc bị nhũn ra khi phơi nắng vào mùa mưa?

Nếu hôm trước trời vừa mưa mà hôm sau trời nắng gắt, bạn vội vàng mang cây ra phơi chúng sẽ rất dễ bị như vậy. Đây là hiện tượng cây bị sốc nhiệt do phơi nắng quá lâu, vì thế nếu thấy nắng quá gắt, bạn nên giảm thời gian phơi nắng của cây ít lại cho phù hợp hơn.

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *