Kinh nghiệm nhân giống sen đá bằng lá đơn giản

Đối với những ai yêu thích sen đá, thì việc mày mò để nhân giống sen đá là điều không quá mới mẻ. Nhưng thông thường mọi người lại nghĩ là chỉ cần vặt lá sen đá đặt xuống đất là cây sen đá sẽ tự động nảy mầm. Thực tế , mọi chuyện có đơn giản như vậy? Hôm nay, Tiny Garden xin giới thiệu đến các bạn cách nhân giống sen đá bằng lá rất đơn giản và rất dễ thực hiện:

Chọn cây sen đá để nhân giống

Đầu tiên, bạn cần chọn ra 1 cây sen đá có kích thước lớn và khỏe mạnh. Chọn ra những lá khỏe và không bị mềm ở phía dưới gốc của cây.

Nhân giống sen đá
Nhân giống sen đá

Lưu ý: dùng tay tách lá từ gốc cây ra, bứt nguyên lá, cố gắng không để lá bị gãy, những lá này sẽ không thể nhân giống được nữa.

Phơi khô lá sen đá

Lá sen đá sau khi được tách ra khỏi cây không nên đặt nên mặt đất ngay mà hãy để ở nơi thoáng mát, phơi khô khoảng 2 – 3 ngày cho đến khi vết thương trên lá lành hẳn. Tuyệt đối không được phơi khô lá bằng cách đặt chúng dưới ánh nắng trực tiếp.

Phơi khô lá sen đá
Phơi khô lá sen đá

Đặt lá sen lên trên đất ẩm

Sau đó, khi lá đã khô, ta đặt chúng vào trên mặt đất ẩm vừa đủ. Đây là thời điểm quan trọng nhất trong quá trình nhân giống sen đá. Lúc này, bạn chỉ nên tưới nhẹ hoặc phun sương để đất vừa đủ ẩm cho rễ có thể phát triển, không nên tưới quá nhiều hoặc tưới trực tiếp lên lá sẽ khiến cho lá bị úng và chết dần.

Đặt sen đá lên trên đất ẩm
Đặt sen đá lên trên đất ẩm

Lá cây ra rễ

Sau khoảng 2 – 3 tuần, từ các lá sen đá sẽ cho ra rễ, nếu không có bất cứ biểu hiện gì có thể chúng đang phát triển chậm hơn do các điều kiện về khí hậu không thích hợp. Lúc này, đừng quá lo lắng nếu lá vẫn chưa ra rễ nhưng lá vẫn xanh tươi thì chúng vẫn có khả năng sẽ phát triển.

Sau khoảng 4 – 5 tuần từ khi nhân giống, các mầm non sẽ mọc ra từ những lá đã đem đi nhân giống.

Sen đá ra rễ
Sen đá ra rễ

Lúc này, bạn phải tuyệt đối giữ độ ẩm của đất ở mức vừa phải vì cây nếu gặp nhiều nước thì rất dễ bị úng và chết. Vì vậy chúng ta phải thật cẩn thận vì thời gian và công sức đã bỏ ra là không phải là ít.

Nhân giống sen đá sau 7 tuần chờ đợi

Sau khi ra rễ, cây sen đá sẽ dần lớn lên. Bạn nên đặt cây ở nơi nắng nhẹ rồi dần dần chuyển ra nơi có nhiều nắng để cây khỏe, cứng cáp và có màu sắc đẹp hơn. Sau đó mới áp dụng cách trồng sen đá thích hợp.

Khi cây con đã cứng cáp và khỏe mạnh hơn, bạn có thể tách chúng ra khỏi lá mẹ và tiến hành trồng cây vào trong chậu. Tham khảo thêm bài viết: Kinh nghiệm chọn chậu trồng xương rồng, sen đá.

Sen đá
Sen đá

Đặc tính của cây sen đá là thích khô và rất sợ ẩm, vì vậy, bạn nên hạn chế tưới nước thường xuyên để tránh cho cây bị úng và chết. Tùy vào đặc tính của đất, chậu … mà bạn có thể điều chỉnh chu kỳ tưới nước cho thích hợp.

Bài viết này có thể áp dụng cho hầu hết tất cả các loại sen đá . Tuy nhiên, với một số loài khác đỏng đảnh hơn thì bạn phải chờ cho sen đá tự sinh cây con.

Chúc bạn thành công trong việc gây dựng vườn sen đá cho riêng mình nhé!

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *