Kinh nghiệm trồng sen đá trong nhà cho cây luôn khỏe mạnh

Hiện nay, thú vui trồng sen đá được rất nhiều các bạn trẻ và dân công sở yêu thích. Nhiều bạn trẻ đã mua và sưu tầm các loại sen đá đẹp và lạ nhưng đa phần sen đá sau khi mua về nếu không được chăm sóc cẩn thận sẽ rất dễ bị úng và chết.

Trong bài viết này, Tiny Garden xin chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn biết được cách trồng sen đá trong nhà hiệu quả:

Chọn loại sen đá thích hợp

Sen đá bao gồm rất nhiều loại khác nhau, trong đó có những loại ưa nắng, thích hợp trồng dưới ánh nắng và một số loại khác lại ưa mát và thích hợp trồng trong bóng râm hơn như sen thơm, sen ngọc, sen đá móng rồng, sen guốc, sen dạ quang … Tất cả những loại sen đá này đều rất thích hợp trồng trong nhà hay văn phòng.

Chọn loại sen đá thích hợp

Phơi nắng cho sen đá

Sen đá dù ít hay nhiều thì cũng đều có như cầu được phơi nắng. Vì vậy, bạn nên phơi cây khoảng 2 – 4 tiếng mỗi ngày. Thời điểm phơi nắng tốt nhất cho cây là vào sáng sớm từ 7 – 9 h hoặc nếu không có thời gian bạn cũng có thể phơi cây vào lúc chiều muộn từ 3 – 5h. Những lúc này, cường độ nắng ở mức vừa phải vì vậy sẽ giúp cho cây khỏe khoắn và có màu đẹp hơn.

Chậu sành sứ
Đem sen đá ra phơi nắng

Tưới nước

Cây sen đá để trong phòng không cần chăm sóc quá nhiều. Bạn không nên tưới nhiều nước cho cây vì sen đá sẽ rất dễ bị úng hay nấm mốc. Mỗi tuần, chỉ cần tưới 1 – 2 lần cho cây là đủ, không nên tưới nước lên lá hay thân của sen đá sẽ khiến cho cây bị ngập úng.

Tưới nước cho sen đá
Tưới nước cho sen đá

Chậu có khả năng thoát nước tốt

Cây sen đá nếu trồng trong chậu có khả năng thoát nước tốt như chậu đất nung sẽ dễ chăm sóc và khỏe hơn. Bộ rễ của các cây sen đá khá nhạy cảm và không yêu cầu nhiều nước vì vậy đất trồng sen đá cần phải có khả năng thoát nước tốt và khô thoáng nhanh chóng. Vì vậy, nếu trồng cây trong chậu đất nung, bạn cần tưới nước vào đất 1 phần để rễ hút ẩm, 1 phần còn lại sẽ được thoát ra.

Chậu trồng có lỗ thoát nước
Chậu trồng có lỗ thoát nước

Đất trồng sen đá

Đất trồng sen đá
Đất trồng sen đá

Hỗn hợp đất trồng tốt nhất để trồng sen đá cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể tạo hỗn hợp đất trồng có thành phần từ: sỉ than, tro chấu, phân trùn quế … Tham khảo bài viết Trộn đất trồng sen đá theo tỷ lệ tiêu chuẩn.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *