Kỹ thuật trồng cây lan quân tử mang phú quý đến cho gia chủ

Lan Quân Tử là loài hoa của sự vương giả, sang trọng. Trồng một chậu hoa Lan quân tử trong nhà sẽ mang đến phú quý và một cuộc sống sung túc cho chủ nhân. Sẽ càng có ý nghĩa hơn nếu bạn tự tay trồng và chăm sóc 1 chậu lan quân tử. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn kỹ thuật trồng hoa lan quân tử cực đơn giản:

Nhiệt độ và đất trồng

Lan Quân Tử có dáng vẻ mạnh mẽ nhưng vẫn rất lãng mạn. Cây Lan Quân Tử cứng cáp, có thể kháng chịu các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhất là khi mùa đông thời tiết lạnh và nhiều sương giá. Mùa xuân sang, cây hồi sinh trở lại, vươn mình đâm chồi nảy lá, đặc biệt Lan Quân Tử còn có hoa rất đẹp nữa. Nếu muốn cây nhanh chóng ra hoa bạn có thể chọn mua các cây lan quân tử đã lớn, cứng cáp hoặc chọn những cây nhỏ hơn để thích thú ngắm chúng lớn lên từng ngày. Xem các loại cây hoa Lan Quân Tử mà chúng tôi cung cấp tại: https://tinygarden.vn/san-pham/cay-lan-quan-tu

Cây hoa lan quân tử
Cây hoa lan quân tử – Côt cách thanh cao 1 loài hoa

Cây hoa Lan Quân Tử là loại ưa bóng, chúng không sống được ở nơi có ánh sáng mạnh hoặc ở những nơi nắng nóng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để cây trong nhà quá lâu, thỉnh thoảng khoảng 1 tuần/lần nên cho cây ra ngoài trời để thực hiện quá trình quang hợp.

Loại đất trồng thích hợp nhất cho cây là đất chua, giàu dinh dưỡng, có độ thoáng cao. Bạn có thể tự trộn hỗn hợp đất trồng cho cây theo công thức như sau: 6 mùn, trấu hun + 1 đất cát + 2 lá khô mục + 1 phân hữu cơ.

Kỹ thuật trồng hoa Lan Quân Tử

Vẻ đẹp thanh nhã cùng ý nghĩa sâu sắc khiến Lan Quẩn Tử luôn là cây cảnh hàng đầu trong trưng bày và trang trí. Có 2 phương pháp nhân giống Lan Quân Tử phổ biến:

– Gieo hạt:

+ Chuẩn bị chậu trồng chứa đất tơi xốp có chứa mùn lá cây ở trong những khu rừng rồi trộn thêm 1/3 cát sạch.

+ Ngâm hạt giống vào trong nước ấm từ 30 – 35 độ C trong khoảng 30 phút rồi để ráo rồi mới đem đi trồng được. Chậu hoa sau khi gieo hạt nên đặt ở nơi có nhiệt độ từ 20 – 25 độ C và độ ẩm khoảng 90%, sau khoảng từ 1 – 2 tuần, hạt sẽ nảy mầm.

– Tán gốc: phương pháp này khá đơn giản mà tính di truyền lại tương đối ổn định và còn có thể giữ được những đặc tính của cây mẹ. Đầu tiên, chúng ta sẽ nhổ cây mẹ khỏi chậu, giũ sạch đất, tìm các mầm phụ có khả năng mọc thành cây con, tách chúng ra rồi trồng trực tiếp lên chậu, nên sử dụng cát sạch để trồng cây, khi trồng có thể tưới thêm 1 lần đẫm nước. Sau khoảng 2 tuần khi vết thương đã lành có thể trồng lên các chậu đất và từ 1 – 2 tháng sau cây sẽ ra rễ mới.

Hoa Lan Quân Tử
Hoa Lan Quân Tử

Chăm sóc cây Lan Quân Tử

Lan Quân Tử là cây ưa ẩm ướt nhưng nó cũng có khả năng chịu hạn khá cao. Vào mùa hè khi không khí khô và nóng nực, rễ và lá cây rất dễ bị tổn thương, lá cũ bị khô héo, lá mới không có khả năng mọc như vậy không chỉ khiến cây khó ra hoa mà thậm chí có thể chết. Thời gian này, nếu tưới quá nhiều nước, cây cũng rất dễ bị thối rễ. Vì vậy, phỉ duy trì đất trồng cây luôn ẩm nhưng cũng đừng quá nhão. Mùa xuân, mỗi ngày có thể tưới 1 lần, mùa hè mỗi ngày 2 lần tưới cả đất, lá và các khu vực xung quanh, mùa thu 2 ngày tưới 1 lần, mùa đông 1 tuần tới 1 lần.

Bón phân

Tiến hành bón phân điều độ cho cây mỗi tháng bằng NPK 20-10-10 hoặc phân trùn quế, phân vi sinh … Khi thấy cây quá xấu hay yếu có thể hòa loãng phân NPK để tưới vào gốc cây.

Sâu bệnh

Bệnh hay gặp nhất khi trồng Lan Quân Tử là gốc bị héo rũ và mốc trắng. Để phòng tránh bệnh này, chúng ta dùng dung dịch Cardendazim 50% pha loãng theo tỉ lệ 1:500 để tưới vào gốc cây hoặc vùng đất ở xung quanh. Ngoài ra thì các bệnh như thối lá, vỏ cứng hay thán thư cũng khá phổ biến. Nếu cây bị 1 trong các bệnh trên, cần cắt bỏ những phần bị thối, đem cây ra nơi khô thoáng, phơi nắng và có thể dùng thêm Oxytetracyline hoặc Streptomycin pha loãng với tỉ lệ 1:5000 để phun hoặc bôi lên các nốt bệnh trên cây.

 

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *