Rễ con mọc giữa thân sen đá

Nếu bạn từng có một chậu sen đá trồng được tương đối lâu, có thể bạn sẽ gặp phải hiện tượng cây ra rễ ở giữa thân. Tuy đó không phải hiện tượng quá nguy hiểm đối với cây, nhưng bạn cần tìm hiểu ngay nguyên nhân để khắc phục. Bởi đó là dấu hiệu biểu tình của cây vì đã không biết cách chăm sóc sen đá chu đáo. Chúng đang thiếu dinh dưỡng, thiếu nước hoặc thiếu nắng. Hãy lắng nghe xem cây sen đá thân yêu đang nói gì nhé!

Sen đá
Sen đá

Cây bị thiếu nước

Khi bạn để cây sen đá bị thiếu nước, đất quá khô trong một khoảng thời gian tương đối dài, đó là lúc bộ rễ chính của cây không được cung cấp nước đầy đủ. Đồng thời chúng cũng không còn đủ sức để vươn dài ra hơn nữa, hoặc không gian không đủ để chúng phát triển, thì cây sẽ tự sinh rễ mới ở phần thân. Chúng tìm nguồn nước khác ở độ ẩm không khí, chính ví thế mà kích thước khá nhỏ và mọc li ti quanh thân cây.

Sen đá bị thiếu nước
Sen đá bị thiếu nước

Qua đó, bạn cần cung cấp ngay nước cho cây để cứu sống sen đá khỏi nguy cơ “chết vì khát”. Bạn không cần tưới quá nhiều lần, chỉ cần tưới đậm nước vào chậu là được. Tuy vậy cũng không được để chúng quá úng nước.

Cây bị thiếu nắng

Đối với những loại cây nhiều nắng mà có thân vươn dài như Sedum, sen đá đô la trắng,… Khi cây không nhận đủ lượng nắng trực tiếp, thì thân sẽ vươn dài, lá thưa dần hơn và có thể xuất hiện nhiều rễ li ti.

Bạn không nên quá lo lắng bởi lẽ hiện tượng này chứng tỏ cây đang cố gắng chống lại sự khắc nghiệt của môi trường và chúng vẫn còn có khả năng thích nghi.

Sen đá bị thiếu nắng
Sen đá bị thiếu nắng
Sen đá bị thiếu nắng
Sen đá bị thiếu nắng

Cây bị hỏng rễ

Đây có lẽ là nguyên nhân nguy hiểm nhất. Cây bị hỏng rễ do đất bị bí, không thoát được nước. Rễ chính bị hỏng. Những hay suy nghĩ tích cực một chút, cây của bạn vẫn đang cố gắng chống lại hoàn cảnh, chúng đang cố gắng thích nghi và khắc phục. Trong hoàn cảnh này bạn nên thay đất ngay cho cây. Đất cần thoát nước tốt nên trộn thêm sơ dừa, phân bò, trấu tro,… Đồng thời cần loại bỏ ngay chùm rễ hỏng, kích thích cho cây ra rễ mới.

Cây mọc rễ giữa thân
Cây mọc rễ giữa thân

Trên đây là một số kinh nghiệm về việc cây ra rễ giữa thân. Bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân từ đó để tìm được cách khắc phục tốt nhất, giúp cây trở lại trạng thái bình thường và phát triển tốt. Những chậu sen đá tràn đầy sức sống không chỉ đem lại niềm vui cho bạn mà chúng còn truyền cả năng lượng giúp bạn làm việc tốt hơn. Hãy giữ tình yêu với sen đá, một chút khó khăn này có đáng là bao!

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *