Terrarium là gì? Nghệ thuật Terrarium

Terrarium hay nói một cách dễ hiểu hơn là “trồng cây trong bình thủy sinh” đã được nhắc đến nhiều ở Việt Nam trong một vài năm gần đây. Nhưng dường như chúng chỉ thấp thoáng trong trí nhớ của chúng ta như một lời kể từ bạn bè, hay một lần nhìn thoáng qua ở đâu đó, …

Terrarium là gì?

Mỗi Terrarium đều trông rất bắt mắt và có lẽ vì vậy nó để lại nhiều ấn tượng, gây được nhiều sự tò mò ngay cả với những người không thực sự chơi cây cảnh. Terrarium tuy đã được phổ biến ở Việt Nam hơn nhưng không phải ai cũng biết thực sự nó là gì. Dường như nó không chỉ đơn thuần là việc một vài loài cây nhỏ xinh như dương xỉ, xương rồng hay sen đá được trồng cùng với nhau trong một bình thủy tinh, ở phương Tây nó được xem là một bộ môn nghệ thuật, cũng như nghệ thuật bonsai của phương Đông vậy.

Terrarium
Terrarium

Terrarium thực chất là một hệ sinh thái gồm nhiều loại thực vật đa dạng được trồng và phát triển trong các bình thủy sinh trong suốt. Nhiệt độ và ánh sáng hoàn toàn có thể được cung cấp đầy đủ cho cây bằng việc hấp thụ qua lớp kính trong suốt. Terrarium trông như một mảnh vườn nhỏ, một góc rừng nhiệt đới tí hon nơi mà các loài cây yêu thích của bạn đang sinh trưởng và phát triển. Nhờ vào lớp thủy tinh trong suốt mà ta có cảm giác như đó là một thế  giới riêng, vô cùng diệu kì và đáng yêu. Đối với những người có thiên tinh tò mò, tỉ mỉ rất thích hợp để trồng Terrarium, bởi lẽ quan sát chúng quang hợp, tuần hoàn nước, mọc mầm non, rụng lá trong không gian thu nhỏ ấy cũng là một điều vô cùng lí thú.

Nghệ thuật Terrarium
Nghệ thuật Terrarium

Bạn có thể tưởng tượng rằng, trong một bình thủy sinh kín, mọi dưỡng khí trong đó bao gồm cả hơi nước luôn được bảo toàn. Hơi nước mà cây sinh ra trong quá trình hô hấp sẽ được ngưng đọng và chảy ngược trở lại. Ánh sáng là thứ cần thiết bậc nhất cho cây, thì Terrarium đảm bảo được điều này, cây hoàn toàn có thể quang hợp qua lớp thủy tinh trong suốt.

Lịch sử phát triển của nghệ thuật Terrarium

Hình thức Terrarium sớm nhất là vào khoảng 500 năm TCN, tại triển lãm thực vật khi mà các loại cây được trồng trong các lọ thủy tinh có hình chuông. Tuy nhiên phải tới thế kỉ thứ 19, một bác sĩ người Anh có niềm đam mê đặc biệt với thực vật, tên là Nathaniel Bagshaw Ward thì chúng mới trở thành một hình thức nghệ thuật thực sự.

Nathanie Ward  đã trồng các loại cây cùng tiểu cảnh ở sân sau, nhưng vì khói từ các nhà máy khiến có các loài cây phát triển không thuận lợi. Ông đã nghĩ ra việc trồng chúng trong các bình thủy tinh để hạn chế các loại khí độc hại. Ông tiếp tục nghiên cứu và trông cây trong các nhà kính nhỏ nhắn mà đến nay người ta gọi là Wardian cases hay chính là Terrarium.

Terrarium độc đáo
Terrarium độc đáo

Cũng chính từ đó mà những người yêu thích làm vườn có thể yên tâm không cần chăm sóc những chậu cây nhiều ngày liền dù họ không có nhà. Terrarium nhanh chóng trở thành niềm yêu thích của người dân từ giàu đến nghèo. Những chiếc bình thủy tinh được trang trí tinh xảo, cũng cách bài trí cây cảnh bên trong đã đưa Terrarium trở thành nghệ thuật đối với việc trồng cây cảnh. Chúng khiến cho không gian của các gia đình quyền quý trở nên độc đáo hơn rất nhiều và khẳng định địa vị của các gia đình ở Mỹ lúc bấy giờ.

Phân loại Terrarium

Terrarium được chia làm 2 loại: Terrarium kín và Terrarium mở

Terrarium kín phù hợp với các loại cây nhiệt đới như dương xỉ, phong lan,… Do môi trường nước tuần hoàn khá ẩm ướt mô phỏng lại môi trường nhiệt đới nhiều mưa, vì thế các loài cây này có thể phát triển bình thường mà không cần tưới nước dù sinh trưởng trong bình kín.

Terrarium kín
Terrarium kín

Tuy nhiên cũng nên mở nắp bình định kì để tránh độ ẩm quá cao khiến nấm mốc phát triển mạnh làm thiệt hại cho cây.  Đồng thời hỗn hợp đất phải vô cùng phù hợp và giàu dinh dưỡng để cung cấp đủ cho cây trong môi trường khó bổ sung thêm dưỡng chất.

Terrarium mở
Terrarium mở

Terrarium mở phù hợp hơn với các loại cây chịu được khô hạn như sen đá, xương rồng,… Loại này được khá nhiều người ưa chuộng vì kĩ thuật chăm sóc không quá cao, chỉ cần chủ ý không để độ ẩm quá cao làm úng cây là terrarium của bạn sẽ luôn rực rỡ và xanh tốt.

Terrarium thực sự là một bộ môn nghệ thuật tinh tế với những ai yêu thích trồng cây xanh. Tiếp xúc nhiều với thiên nhiên sẽ khiến chúng ta luôn cảm thấy yêu đời và tâm trạng vô cùng thoải mái.

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *