Trồng cây phong thủy theo mệnh giúp gia chủ PHÁT TÀI PHÁT LỘC

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, cung cấp cây cảnh văn phòng, Tiny Garden hiểu rất rõ về đặc điểm và tính chất riêng biệt của mỗi loại cây cảnh trong phong thủy. Chúng tôi đã tư vấn cho rất nhiều khách hàng, giúp họ hiểu hơn về cây xanh cũng như những lợi ích thiết thực của chúng trong đời sống. Đặc biệt, giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc về các vấn đề lựa chọn cây phong thủy theo mệnh nào phù hợp nhất với mình. 

Tiny Garden xin tổng hợp lại 1 cách đầy đủ và dễ hiểu nhất các kiến thức về việc chọn cây phong thủy trong nhà theo mệnh cho bạn đọc sau đây:

Tổng quan về phong thủy cây cảnh trong văn phòng, nhà ở 

Trải qua hàng ngàn năm, những lý lẽ diễn dịch về phong thủy cây cảnh ngày càng trở nên phức tạp và đầy đủ hơn. Nhiều tài liệu ghi chép lại bằng chữ viết trong các văn tự cổ và được lưu truyền cho đến tận ngày nay. 

Phong thủy cây xanh cho chúng ta những lời khuyên thú vị về cách kiến tạo ra 1 môi trường sống và làm việc tích cực. Khi những yếu tố bất thường trong cuộc sống hiện đại đang ngày càng gia tăng và làm hủy hoại cuộc sống, việc tìm đến với các cây cảnh phong thủy càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết, giúp mọi người lấy lại sự cân bằng cho cuộc sống. 

Các kiến thức về phong thủy mang đến  cho chúng ta cơ hội được sống 1 cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc và sung túc hơn vì ý nghĩa cơ bản của phong thủy là duy trì 1 cuộc sống hài hòa với môi trường xung quanh. Những hiểu biết về phong thủy sẽ giúp bạn tự đặt mình vào vị trí thuận lợi nhất trong môi trường sống. 

Cây cảnh phong thủy
Cây cảnh phong thủy

Thuật phong thủy cho biết những ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực hướng đến chúng ta khi chọn nơi đặt văn phòng và thiết kế cảnh quan. Nó cũng chỉ cho ta cách bày trí, chọn màu sắc và kiểu dáng phù hợp nhất cho các thiết bị nội thất để hỗ trợ chúng ta trong cuộc sống. 

Một khi đã hiểu biết hơn về cuộc sống của mình, bạn sẽ có ý thức hơn trong việc thay đổi các nhân tố gây ra ảnh hưởng xấu tới chúng ta, đồng thời hiểu rõ hơn về bản thân và vai trò của mình trong xã hội. 

Chọn cây phong thủy theo mệnh   

Trong kiến trúc, sự tương tác giữa con người và cây phong thủy bị chi phối trực tiếp bởi các thuộc tính trong Ngũ hành của các loại cây mà chủ yếu là màu sắc. Từ đó, chúng ta có thể biết được vị trí và cách chọn loại cây phong thủy phù hợp theo mệnh của mỗi người. 

Ngũ hành 

Thuật ngũ hành trong phong thủy
Thuật ngũ hành trong phong thủy

Người xưa cho rằng: vạn vật đều sinh ra từ 5 nguyên tố và luân chuyển qua 5 trạng thái là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ, hợp thành Ngũ hành. Ngũ hành biểu thị cho mối liên kết trong quan hệ của vạn vật và diễn giải chúng qua 2 nguyên lý cơ bản là Tương Sinh và Tương Khắc:

– Mối quan hệ Sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

– Mối quan hệ Khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. 

Phong thủy cây xanh 

Thời xa xưa, con người bằng những quan sát, chiêm nghiệm thực tế và cả linh cảm đã biết được tác dụng của cây xanh trong cuộc sống. Việc lựa chọn loại cây và cách trồng được thực hiện rất cẩn thận theo các quy luật trong thuật phong thủy cây cảnh. 

Dựa trên các đặc điểm về màu sắc, môi trường sống và hình dáng mà người ta chia cây cảnh ra làm nhiều loại theo Âm dương và Ngũ hành màu sắc. 

Âm dương 

Theo âm dương, cây gồm 2 loại:

– Dương tính: những cây ưa sáng, khi sống ở nơi ẩm thấp, thiếu sáng sẽ khó phát triển và dễ chết.

– Âm tính: những cây ưa bóng, thích hợp trồng trong nhà hay những nơi có ánh sáng yếu.

Tính âm/dương của cây sẽ cho biết cây thuộc loại nào? Thích hợp trồng ở đâu? Cách chăm sóc ra sao? 

Ngũ hành màu sắc 

Ngũ hành màu sắc bao gồm:

– Màu đỏ – hành Hỏa

– Màu vàng – hành Thổ

– Màu trắng – hành Kim

– Màu xanh – hành Mộc

– Màu đen – hành Thủy

Màu càng sáng thì tính dương càng cao, càng tối thì tính âm càng mạnh. 

Ngũ hành màu sắc
Ngũ hành màu sắc

Dựa vào ngũ hành màu sắc của các loại cây mà chúng ta có thể chọn được loại cây phù hợp với bản mệnh của mình, loại cây nào là tương khắc để có thể tránh. 

Các loại cây cảnh tương ứng trong Ngũ hành 

Cây thuộc hành Hỏa 

Cây thuộc hành Hỏa là những cây có màu đỏ hoặc hoa màu đỏ như: cây Phú Quý, cây đa búp đỏ, cây hồng môn, cây lan quân tử, cây trạng nguyên, cây Đế Vương đỏ … 

Cây thuộc hành Thổ 

Cây thuộc hành Thổ là các loại cây có màu vàng như: trầu bà đế vương vàng, đại niên thanh, lưỡi hổ viền vàng, thiết mộc lan, cau vàng …

Cây thuộc hành Kim 

Bao gồm các cây cảnh có thân, lá hay hoa màu trắng như: cây ngọc ngân, cây lan Ý, cây Bạch mã hoàng tử, cây bạch lan … 

Cây thuộc hành Mộc 

Là những cây có màu xanh lục như: Vạn niên thanh bò (xanh), cây kim ngân, Đế vương xanh, ngũ gia bì (lá xanh) … 

Cây thuộc hành Thủy 

Hầu hết đều có màu xanh thẫm như: cây kim tiền, vạn niên thanh cột, Trầu bà tay phật, Cau Phú quý, Tùng, Bách …

Ngoài ra, một số loại cây cảnh có ý nghĩa phong thủy mạnh mẽ có thể phù hợp với tất cả các bản mệnh của con người như: cây Kim Tiền, cây Kim Ngân, cây Phát Tài , cây Phát Lộc … 

Các quan hệ tương sinh tương khắc trong Ngũ hành cũng chỉ ra vị trí trồng cây phong thủy phù hợp nhất. Ví dụ như: cây thuộc hành Hỏa nên trồng ở phía Đông (vì Đông thuộc hành Mộc mà Mộc sinh Hỏa). 

Danh sách các cây cảnh phù hợp với mệnh

Dựa trên cơ sở là các mối quan hệ tương sinh, tương khắc trong Ngũ hành, người xưa cũng đưa ra cách xử lý các mối quan hệ giữa mình với thế giới xung quanh sao cho hài hòa nhất bằng việc lựa chọn các loại cây phù hợp nhất với mệnh của mình.

Cây phong thủy theo mệnh Kim

Theo ngũ hành, Thổ sinh Kim vì thế người mệnh này cũng có thể chọn loài cây thuộc hành Thổ. Những người mệnh Kim phù hợp với màu kim loại, màu trắng. Những cây hợp mệnh Kim nhất là sen đá đô la trắng, bách hợp, cây bạch mã hoàng tử, cây kim ngân, cây mỹ lan, cây hoa lan ý,… Người mệnh này nếu muốn tăng vận khí thêm dồi dào nên để 4 đến 9 chậu cây cảnh  trong nhà sẽ vô cùng thích hợp.

Ngoài ra cũng có thể trồng các loại cây phong thủy theo mệnh Thổ như cây sen đá nâu, cây hoàn liên gai, hoa mai vàng, cây quất, hoa thủy tiên … Những loài cây hoặc hoa của cây có màu vàng, nâu, cam,… đều giúp người mệnh Kim tăng được tài lộc về với gia đình của mình.

sen đá nâu
Sen đá nâu

Xem chi tiết về cây sen đá nâu tại: https://tinygarden.vn/san-pham/sen-da-nau

Người mệnh Kim rất phù hợp với các loại cây có là hình thuôn ngọn, dài thân vươn cao, ngoài ra bạn cũng có thể chọn chậu cho cây làm bằng kim loại.

Tuy nhiên người mệnh này nên tránh màu đỏ vì Hỏa khắc Kim sẽ làm thiêu đốt tài lộc.

Cây phong thủy theo mệnh Mộc

Theo thuyết ngũ hành, người mệnh Mộc phù hợp với màu sắc thuộc hành Mộc, hành tương sinh thuộc hành Thủy. Người tuổi này rất phù hợp để trông cây trong nhà. Hầu hết các loại cây sẽ giúp người mệnh này gặp nhiều tài vận trong cuộc sống. Những màu phù hợp là: Đen, xanh lá, xanh lam, xanh nước biển,… Số lượng cây nên trồng trong nhà là 3 hoặc 8. Một số loài cây phù hợp với người mệnh này là: sen đá bông hồng đen, cây đế vương, cây kim ngân thủy sinh, cau tiểu trâm,…

Cây cau tiểu trâm
Cây cau tiểu trâm

Xem chi tiết về cây cau tiểu trâm tại: https://tinygarden.vn/san-pham/cay-cau-tieu-tram

Những cây thủy sinh cũng rất phù hợp với người mệnh Mộc. Tuy nhiên người theo mệnh Mộc nên biết cách hạn chế và chăm sóc cây cho tốt để cây rước đắc tài đắc lộc về nhà.

Bạn cũng có thể xem thêm bài viết Mệnh mộc hợp cây gì để hiểu hơn về người mệnh Mộc và cách chọn cây cho người mệnh Mộc.

Cây phong thủy theo mệnh Thủy

Theo ngũ hành, Kim sinh Thủy, vì vậy người tuổi này phù hợp với màu sắc của cả hành Kim và Thủy. Người mệnh này khéo léo như nước, thích hợp với các màu như xanh dương, trắng, đen,… Trồng 1 hoặc 6 chậu cây sẽ giúp người tuổi này tăng thêm vận khí và tài lộc.

Có khá nhiều loại cây phù hợp với người mệnh Thủy: Cây kim ngân, sen đá bông hồng đen, sen đá nhất mạt hương, cây hoa trà, cây mẫu từ, hoa đại tướng quân, dương xỉ,… Lựa chọn được loài cây phong thủy thích hợp sẽ giúp người mệnh Thủy tiền vào như nước, cuộc sống êm ấm, thịnh vượng.

Tìm hiểu thêm về cách chọn cây phù hợp cho người mệnh Thủy trong bài viết: Mệnh Thủy hợp cây gì

Cây kim ngân
Cây kim ngân

Xem thêm thông tin về cây kim ngân: https://tinygarden.vn/san-pham/cay-kim-ngan

Cây phong thủy theo mệnh Hỏa

Người tuổi Hỏa nhiệt tình, nhưng cũng có khi dễ nóng nảy, họ yêu thích sự sôi nổi, chủ động. Màu sắc phù hợp nhất với người mệnh này là màu đỏ. Ngoài ra cũng có những màu sắc khác như màu cam, hồng,… Theo ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa vì thế màu xanh cũng là màu vô cùng phù hợp với người mệnh Hỏa.

Các loại cây có hoa đỏ sẽ có khả năng rước tận tài tận lộc cho người mệnh Hỏa. Những loài như: cây trạng nguyên, Hoa cẩm nhung, hồng môn, sen đá 3 màu,… sẽ đem đến tiền tài, công danh rực rỡ cho người mệnh Hỏa.

Xem thêm các loại cây tương hợp với người mệnh Hỏa trong bài viết: Mệnh Hỏa hợp cây gì

cây cẩm nhung
Cây cẩm nhung

Xem thêm chi tiết về cây cẩm nhung: https://tinygarden.vn/san-pham/cay-cam-nhung

Cây phong thủy theo mệnh Thổ

Người mệnh Thổ khắc Mộc nên vậy thường không phù hợp với việc trồng cây xanh. Người mệnh này phù hợp màu nâu, vàng đỏ,… nên để khắc chế Mộc thì nên trồng các loại cây như hồng môn, cây vạn lộc, sen đá nâu, cây phú quý, sen đá tứ phương,… Những loài cây này sẽ giúp người mệnh Thổ khai sáng trí tuệ, tinh tường trong sự nghiệp và cân bằng trong tài chính. Nên trồng cây trong các chậu có hình vuông, với chất liệu bằng sứ hoặc đá là phù hợp nhất.

Nếu muốn biết về tính cách của mệnh Thổ và cách chọn cây phong thủy cho mệnh Thổ, bạn có thể đọc thêm bài viết: Mệnh Thổ hợp cây gì?

sen đá tứ phương
Sen đá tứ phương

Xem thông tin chi tiết về cây đá tứ phương: https://tinygarden.vn/san-pham/sen-da-tu-phuong

Khi chọn cây, hãy là một nhà phong thủy để có thể sở hữu loài cây phù hợp nhất với vận mệnh của mình, đem tài lộc và may mắn đến với mình và người thân.

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *