Truyền thuyết và ý nghĩa cây xương rồng

Xương rồng là loài cây có sức sống mãnh liệt dù trong bất cứ điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chúng có thể sống ở sa mạc, trên sỏi đá khô cằn. Chính sức sống mãnh liệt ấy khiến cho xương rồng vẫn luôn được yêu thích để trang trí trong nhà, trên bàn học, văn phòng … Người ta khó có thể tìm thấy loài cây nào khác mang ý nghĩa về sức sống trường cửu như xương rồng, cũng khó có thể tìm thế một loài cây nào mạnh mẽ và dẻo dai như thế.

Ý nghĩa cây xương rồng trong cuộc sống

Xương rồng là cây mọng nước 2 lá mầm và có hoa, thuộc họ xương rồng. Cây có khả năng chịu khô hạn rất tốt, chúng có bộ rễ mọc rất nhanh và đâm sâu xuống đất để hút nước. Lá của chúng tiêu biến thành gai để tránh việc hơi nước bị thoát ra ngoài. Xương rồng có thể sống sót ở những nơi có điều kiện khắc nghiệt như sa mạc hay những vùng đất khô cằn.

Xương rồng đại diện cho sự mạnh mẽ, sức chịu đựng và cả sự bền bỉ. Ngoài ra, xương rồng còn đại diện cho những người bên ngoài tuy mạnh mẽ, cứng rắn nhưng bên trong lại yếu ớt đến lạ thường. Một người tuy khô khan nhưng rất ấm áp. Xương rồng cũng được coi là biểu tương cho những người có ý chí kiên định, luôn vượt qua khó khăn trong mọi hoàn cảnh.

Xương rồng
Xương rồng

Truyền thuyết về cây xương rồng

Ngày xưa, có 1 cô gái rất xinh đẹp nhưng lại bị câm. Cô kết hôn với 1 bác thợ rèn và không lâu sau thì họ sinh được 1 đứa con trai. Chẳng bao lâu sau, bác thợ rèn bị bệnh và qua đời. Một mình người mẹ trẻ phải 1 mình chăm sóc, nuôi nấng đứa con trai bé bỏng. Nhưng đứa bé càng lớn càng khó bảo, nó chỉ thích đi chơi và chỉ khi nào chán mới chịu về nhà. Người mẹ đã khuyên can rất nhiều nhưng đứa con trai vẫn không thay đổi. Ngày qua ngày, bà ngày càng buồn bã và hao mòn. Bà khóc cho đến khi nước mắt cạn khô, bà chết và hóa thành 1 loài cây thân toàn gai góc, thỉnh thoảng mới có vài bông hoa nhỏ.Còn về phần cậu con trai, sau khi chơi bời chán chê, đứa con trở về nhà nhưng không thấy mẹ đâu. Lòng hối hận, cậu lên đường tìm mẹ, cậu vừa đi vừa gọi mẹ ơi nhưng không thấy ai trả lời. Đói và mệt, cầu chết ở bên đường và hóa thành những hạt cát. Cát theo gió bay đến xa mạc nơi chỉ có loài cây gai góc kia. Người ta gọi loài cây ấy là xương rồng. Cây xương rộng mọc trên cát sa mạc nóng bỏng như tấm lòng bao dung của người mẹ luôn sẵn sàng tha thứ cho mọi lỗi lầm của đứa con.

Ý nghĩa cây xương rồng trong tình yêu

Xương rồng có hoa là loài cây thể hiện rất nhiều ý nghĩa. Chúng là biểu tượng của một tình yêu nồng cháy và e ấp. Cũng là biểu tượng của sức sống chống lại mọi khắc nghiệt bao gồm cả sự cô đơn dù là ở sa mạc khô cằn. Chúng sẽ nói với bạn rằng “Mọi thứ sẽ qua thôi, không có tổn thương hay khó khăn gì là kéo dài mãi mãi”. Đừng lạ lẫm khi xương rồng còn tượng trưng cho sự bao bọc của người mẹ, một người mẹ vô cùng kiên cường ấm áp và đầy yêu thương …

Liệu bạn có thể từ chối được không, việc có thiện cảm với một loài cây giàu ý nghĩa như thế? Hoa xương rồng vẫn nở dù khó khăn, người ta vẫn yêu thích xương rồng dù chúng có thể không thật sự phù hợp về mặt phong thủy. Đừng lo lắng. Xương rồng sẽ như một con rồng bảo vệ gia đình bạn khi bạn đặt chúng đúng nơi, như những vị trí góc nhọn trong nhà, ở gần hàng rào gai,… Với những vị trí khiến bạn có cảm giác không an tâm, thì hãy để một chậu xương rồng ở đó. Chúng có thể khiến tinh thần bạn được trấn an, mọi chuyện “sẽ qua thôi” là vậy đấy!

Xương rồng nở hoa
Xương rồng nở hoa

Bạn từng được nghe qua truyền thuyết tình yêu ý nghĩa về xương rồng chưa? Đó là một câu chuyện phương Tây, kể về hai người thầm yêu nhau. Vì lo sợ tình yêu không được đền đáp mà họ giữ mãi trong lòng. Cho tới một ngày, khi chàng trai quyết định sẽ nói ra hết lòng mình. Chàng đợi chờ câu trả lời mòn mỏi mà chỉ nhận được những chậu xương rồng đặt ở cửa nhà mỗi sớm mai.

Thời gian làm cho tình yêu mãnh liệt của chàng trai dần phai nhạt. Người con gái rồi cũng phải lấy chồng. Có lẽ vì chàng từng nói dối rằng mình học tiếng Tây Ban Nha. Mà cây xương rồng trong tiếng Tây Ban Nha lại có nghĩa là “Hãy đến và mang em đi”. Không rõ sau này liệu chàng có nhận ra được hay không, nhưng xương rồng từ ấy trở thành biểu tượng của tình yêu mãnh liệt, bền bỉ, dù ai thay đổi, dù thời gian có chảy trôi thì nó vẫn bền bỉ, nồng nàn.

Chăm sóc một chậu xương rồng nhỏ xinh không khó, cách chăm sóc xương rồng ra hoa cũng không quá khó, vì vậy hãy chọn cho mình một chậu cây xương rồng nếu bạn cần tiếp thêm sinh khí cho cuộc sống của mình.

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *