Vì sao sen đá bị thối nhũn?

Sen đá là cây để bàn rất đẹp, nhưng nếu một ngày, tự nhiên cây sen đá của bạn bị thối nhũn và không thể phát triển được nữa, cây sẽ chết. Điều này khiến bạn phải thay thế bằng 1 cây khác và mất công chăm sóc lại từ đầu.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc sen đá để chúng không bị thối nhũn và cách khắc phục những cây này sau khi đã bị thối nhũn.

Nguyên nhân khiến sen đá bị thối nhũn

Nguyên nhân: Vào mùa xuân khi mưa phùn xuất hiện nhiều sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển mạnh và gây ra các bệnh khác nhau cho cây trồng trong đó có bệnh thối nhũn của sen đá.

Dấu hiệu: bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các dấu hiệu khi sen đá bị mắc bệnh. Cụ thể một số bộ phận trên cây sẽ có màu vàng nhạt, bị mềm nhũn và đôi khi là chảy nước đục. Sự nhiễm khuẩn phát tán khá nhanh, chỉ trong khoảng 1 – 2 ngày sen đá có thể bị thối nguyên cả cây.

Sen đá bị úng
Sen đá bị thối nhũn

Cách khắc phục sen đá bị thối nhũn

Bước 1: Khi cây bị nhũn rồi, tốt nhất nên nhổ chúng khỏi chậu hoặc giữ nguyên cây nếu đất trồng khố ráo. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần bị thối nhũn đi không để chúng lây lan sang những phần khác của cây.

Bước 2: Dùng các loại thuốc trừ nấm để xử lý vô trùng cho vết cắt hoặc có thể đem cây ra phơi ở nơi có nhiệt độ cao để vết thương liền sẹo. Nhớ tuyệt đối tránh nước trong thời gian này nhé.

Bước 3: Sau khi vết thương đã được xử lý hoàn toàn từ khoảng 3 – 5 ngày. Cây không có biểu hiện gì của việc tiếp tục bị thối là coi như việc xử lý đã hoàn thành. Bạn có thể đem cây trồng ra môi trường để nuôi dưỡng và chăm sóc như bình thường.

Một số biện pháp phòng tránh sen đá bị thối nhũn

– Khi mới mua cây từ shop sen đá về, khi thay đất nên dùng đất khô và để cây trong ít nhất 2 – 3 ngày không cần tưới nước để các vết thương trên cây nếu có trong quá trình di chuyển khô và lành sẹo.

– Trồng cây ở nơi thoáng mát tránh nước mưa và có đủ ánh sáng để có thể kiểm soát tốt nhất lượng nước tưới cho sen đá.

– Trong quá trình chăm sóc sen đá, bạn nên tránh làm hư hại lớp vỏ cây để nếu cây bị trầy xước hãy để chúng ở điều kiện khô ráo trong 2 – 3 ngày cho đến khi vết thương khô hẳn mới tiến hành việc chăm sóc như bình thường.

– Nên thường xuyên kiểm tra đất trồng, nếu đất quá lâu khô (4 – 5 ngày), bạn nên quạt khô hoặc đem chúng đi phơi nắng.

– Nên chọn loại đất thích hợp để tạo độ thông thoáng và tránh gây ngập úng cho cây.

– Khi thời tiết vào mùa mưa, có độ ẩm cao, bạn nên phun thuốc chống nấm cho cây.

Chậu sành sứ
Sen đá

Để có 1 chậu sen đá luôn xanh tốt, khỏe mạnh, bạn nên chú ý đến các yếu tố quan trọng khi chăm sóc sen đá như: ánh sáng, lượng nước, chậu trồng cây, phân bón … để cây có thể phát triển 1 cách tốt nhất.

 

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *