Vì sao sen đá đổi màu?

Nhiều bạn trồng sen đá được 1 thời gian tự dưng bị đổi màu mà không biết nguyên nhân vì sao? Đây là vấn đề khá thường gặp trong khi trồng sen đá. Trong bài viết này, Tiny Garden sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về việc “Vì sao sen đá đổi màu”.

Những điều cần biết về màu sắc của sen đá

Cũng giống như các loại cây khác, sen đá hấp thụ nước và CO2 chuyển hóa chúng thành O2 và Glucose thông qua quá trình quang hợp. Trong quá trình này: sắc tố Chlorophyll hiển thị màu xanh, Anthocyanins cho màu sắc đỏ, đỏ tía và Carotenoid hiển thị màu đỏ và vàng. Ba sắc tố trên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thể hiện các màu sắc khác nhau của cây.

Sen đá đổi màu
Sen đá đổi màu

Nếu sen đá đặt ở nơi thiếu ánh sáng hay trong các phòng tối, chúng sẽ chuyển sang màu xanh bởi Chlorophyll chị trách nhiệm hút ánh sáng để quá trình quang hơp được sản sinh nhiều hơn. Ngược lại nếu đặt cây ở nơi có nhiệt độ cao hay cường độ ánh sáng lớn, cây sẽ có màu đỏ hoặc đỏ tía. Do Anthocyanins tập trung nhiều ở các tế bào cây, sắc tố này tiết ra Antioxidants giúp bảo vệ cây dưới tác động của tia UV và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Thêm nữa Anthocyanins chỉ bền ở nhiệt độ cao và sẽ mất đi khi nhiệt độ xướng thấp. Vì thế sen đá nếu trồng ở Sài Gòn có nhiệt độ cao thường dễ mất màu nhưng sẽ lên lại màu bắt mắt vào mùa sen đẹp từ tháng 11 – 12.

Sen đá nếu đặt trong bóng tối hoặc ở nơi thiếu sáng sẽ có xu hướng dài ra, lá thon dài và màu sắc cũng nhợt nhạt hơn. Đó cũng là điều dễ hiểu bởi tất cả các cây đều muốn nhận nhiều ánh sáng nên sẽ có xu hướngphát triển dài ra để hướng đền gần nguồn sáng hơn. Khi ánh sáng cho quang hợp yếu, Chlorophyll sẽ được sản sinh nhiều hơn.

Vậy làm sao để sen đá của bạn có màu sắc và hình dáng đẹp?

Để cây có hình dáng và màu sắc đẹp, bạn cũng cần biết cách chăm sóc sen đá phù hợp, hãy chú ý đến một số điểm sau đây:

Kiểm soát lượng nước

Sen đá thừa nước sẽ có xu hướng phát triển cho thân dài và lá nhọn hơn. Để hạn chế việc này, bạn nên chăm sóc cho chúng ở mức vừa phải bằng việc không tưới nước hàng ngày cho sen đá.

Nhiều bạn mới trồng sen đá tưới nước quá nhiều khiến lá sen đá ốm và dài hơn, dáng cũng xấu hơn sen của các bạn trồng lâu năm và tưới ít nước. Bởi khi tưới ít nước hơn, sen đá sẽ trữ nước lại bên trong nên lá sẽ trông mập và ngắn hơn. Vì vậy, nếu muốn cây có dáng đẹp và màu sắc bắt mắt hơn, hãy tưới nước khi đất thật khô và khi tưới thì đất phải đẫm nước.

Sen đá đổi màu
Sen đá đổi màu

Kiểm soát ánh sáng cho cây

Sen đá thiếu sáng sẽ trông xanh và dài ngoằng. Tuy nhiên, nếu quá nhiều ánh sáng mặt trời, cây của bạn có thể bị cháy lá. Khi bạn phơi nắng nhiều hơn, Anthocyanins sẽ tập trung trên lá sen nhiều hơn để bảo vệ cho cây khỏi các tia UV và màu sắc sen đá cũng đẹp hơn. Nếu khu vực sống của bạn có nắng quá gắt và hạm lượng tia UV quá cao, bạn có thể lựa chọn các giải pháp để làm giảm lượng UV xuống đến >50% như: dùng tôn sáng hoặc làm bạt che cho sen đá. Một lựa chọn khác cho các bạn trồng sen đá là nên phơi nắng chậu sen đá trước 10h sáng và sau 3h chiều.

Kiểm soát nhiệt độ

Nhiệt độ thường đi liền với ánh sáng. Khi thời tiết quá khắc nghiệt (>35 độ C hoặc nhỏ hơn 0 độ C), sen đá có thể rơi vào trạng thái “ngủ” để ứng phó với thời tiết. Khi cây ngủ, sự phát triển của sen đã sẽ giảm đột ngột và màu sắc của lá sen cũng trở nên rực rỡ hơn. Ngoài ra, khi ngủ, lá sen sẽ khép kín lại như hình quả cầu để giảm bớt sự bay hơi nước của cây.

Sự đổi màu của sen đá một phần là do sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khiến cây bị stress, tiết ra nhiều Anthocyanins vì thế mà màu sắc của sen đá cũng thay đổi.

Sen đá
Sen đá

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng không phải là vấn đề quá quan trọng với sen đá và các loại cây mọng nước. Chúng vẫn có thể phát triển tốt mà không cần đến phân bón. Bạn có thể sử dụng thêm phân bón tan chậm cho sen đá cứ khoảng 2 tháng/lần.

Khi thêm phân bón cho cây, lá cây sẽ nhanh chóng lấy lại màu sắc rực rỡ nếu có đủ ánh sáng cho cây quang hợp. Việc cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn nhu cầu của cây, cũng là một trong những cách ép sen đá đổi màu hiệu quả.

Tiny Garden xin tóm tắt lại bài viết này về cách chăm sóc để sen đá luôn khỏe và lên màu đẹp cho bạn trong 1 câu thần chú dễ nhớ: “Ít nước, nhiều ánh sáng và dinh dưỡng.”

 

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *