5 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI CHĂM SÓC SEN ĐÁ

Sen đá được mệnh danh là loài cây có sức sống vô cùng mạnh liệt, chúng tồn tại và phát triển dù thời tiết có khắc nghiệt thế nào đi nữa. Nhưng đó là đối với sen đá tự nhiên được sống ở môi trường mà chúng sinh ra. Vậy còn sen đá nhập từ những nơi khác về, liệu chúng có dễ để chăm sóc hay không? Sự thật thì sen đá chỉ cần bạn đủ hiểu chúng là hoàn toàn có thể trồng được dù đó có là giống khó trồng tới đâu.

Sen đá
Sen đá

Không phải loài sen đá nào cũng ở cùng một điều kiện môi trường sống nên trước hết bạn cần tìm hiểu rõ về cây, như nguồn gốc của chúng là ở nơi nào. Nơi đó khô ráo, lạnh giá hay nóng ẩm, để từ đó biết cách chăm sóc cây tốt hơn.

Dưới đây là một vài sai lầm thường gặp trong việc trồng và chăm sóc sen đá.

Không thay đất cho cây ngay sau khi mua về

Đa số sen đá đều được nhập từ Đà Lạt nơi có khí hậu khô lạnh, vì vậy đất trồng cây phải đảm bảo được việc giữ nước. Còn khi về tới Hà Nội, thời tiết thường nóng ẩm, đất cần sự khô thoáng để có thể thoát nước tốt. Vậy mà bạn lại tự tin rằng đất của nhà vườn là tốt nhất thì điều đó quả là sai lầm.

Thay đất cho sen đá sau khi mua
Thay đất cho sen đá sau khi mua

Tại Tiny Garden, sau khi nhập sen từ các nơi về, chúng tôi luôn thay đất vào chậu tạo thành phẩm hoặc thay vỉ đất khác cho cây để đảm bảo sen đá có khả năng thích nghi tốt nhất có thể. Vì thế mà sen đá khi tới tay khách hàng luôn tươi xanh và mỡ màng.

Tưới nước quá ít hoặc quá nhiều cho cây

Tùy vào loài sen đá mà chúng có khả năng chịu hạn khác nhau. Nhiều loài sen đá có gai với màu xanh đậm thì thường có khả năng chịu hạn tốt. Khác với những giống sen đá nhiều màu rực rỡ, nhiều phấn thì khả năng chịu hạn của chúng kém hơn. Dựa vào đặc điểm giống loài để tưới nước cho cây một cách phù hợp. Đối với những cây chịu hạn tốt, không nên tưới quá nhiều khiến cây bị úng chết. Nhưng xin lưu ý rằng tuy chúng có khả năng chịu hạn không có nghĩa là không cần cung cấp nước thường xuyên. Khi cây thiếu nước sẽ xảy ra hiện tượng là vàng và rụng dần, lá co lại để giảm tiết diệt, cây sẽ mất đi vẻ đẹp vốn có.

Dùng sai chậu cho cây

Có hai trường hợp dùng chậu sai khiến cây dễ bị chết. Một là dùng chậu không có khả năng thoát nước. Hai là dùng chậu quá to.

Đối với sen đá, loại chậu thích hợp nhất với chúng chính là chậu đất. Vì nhiệt độ nung thấp đồng thời không gia công quá nhiều nên chúng giữ được kết cấu lỏng lẻo của đất vì vậy dễ dàng thoát hơi nước lên bề mặt giúp đất trông khô thoáng hơn. Một số loại chậu bằng sứ đẹp nhưng lại không có lỗ thoát nước dễ khiến cây bị úng.

Các kích thước chậu đất nung
Các kích thước chậu đất nung

Nhiều người muốn trồng sen đá vào chậu to với suy nghĩ sau này cây lớn là vừa. Nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm. Chậu càng to càng cần nhiều đất, khi tưới nước khả năng thoát nước lâu, mà cây lại chưa mọc rễ để có thể hút được nước ở sâu, khiến cho tình trạng thừa nhưng cây không được hưởng. Điều gì đến rồi cùng đến, cây của bạn sẽ yếu dần và chết đi. Hãy lựa chọn chậu phù hợp tới khi nào thấy rễ của chúng vượt ra khỏi bằng lỗ thoát nước của chậu thì hãy thay áo mới cho chúng nhé.

Sen đá không ưa không gian quá bí bách

Vào mùa hè nóng gắt, khi bạn bật điều hòa cả ngày, sen đá hoàn toàn có thể sống được trong môi trường khô lạnh. Nhưng điều đáng nói là sau đó bạn không dùng đến điều hòa nữa mà các cửa vẫn đóng chặt, không khí trong phòng thay đổi quá nhiều, sẽ khiến sen đá không kịp thích nghi. Đừng để sen đá quá lâu trong nhà. Sen đá ưa không gian thoáng mát, đồng thời cần nắng và gió. Chúng sẽ giúp cây khỏe mạnh hơn, có sức chịu đựng tốt hơn, đặc biệt chúng còn chống lại được sâu bệnh.

Trồng sen đá bằng hạt giá rẻ trên thị trường

Sen đá nên được trồng theo cách giâm cành. Quy trình tạo hạt của sen đá vô cùng gian nan. Bạn có thể hiểu rằng, để chăm sóc sen đá ra hoa tương đối vất vả nếu chúng không được ở trong môi trường mẹ. Sau khi cây ra hoa còn cần có phương pháp để thụ phấn cho cây, sau đó là đợi cây cho quả, sấy hạt. Hạt của quả sen đá không nhiều.

Nhân giống sen đá
Nhân giống sen đá

Vì thế bạn có thể hiểu đơn giản rằng: Hạt sen đá có thể còn đắt hơn một cây trưởng thành. Vì thế đừng vội tin vào những hạt giống cây ngoài thị trường. Hãy tự mình giâm cành, hoặc tìm đến Tiny Garden để chọn mua những cây non đã được chúng tôi cẩn thận nhân giống.

Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn có được một chậu sen đá luôn tươi tốt và mạnh khỏe.

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *