Cách cắt lá sen đá trong nhân giống

Sen đá với hình dáng bên ngoài đẹp, phong phú phù hợp với nhiều không gian. Chúng cũng có nhiều ý nghĩa tốt đẹp như đem lại may mắn, hạnh phúc, là biểu tượng của tình bạn, tình yêu bền bỉ, trường cửu với thời gian. Vì thế mà chúng rất được nhiều người yêu thích và săn tìm giống mới độc lạ.

Cây non mọc ra từ lá
Cây non mọc ra từ lá

Nếu bạn là một người yêu thích trồng sen đá thì chắc bạn sẽ thích việc được chăm sóc và nhìn chúng lớn lên từ những mầm non siêu nhỏ. Để đảm bảo được chúng lớn lên khỏe mạnh, bạn cần có phương pháp nhân giống để tăng tỷ lệ thành công trong việc giâm lá.

Phương pháp tách lá ra khỏi thân

Tùy thuộc vào loại cây của bạn mà sử dụng cách nhân giống khác nhau. Đối với sedum thì chúng có thể nhân giống cả bằng giâm lá và chiết cành.

Đối với sen đá cổ thụ thì chúng nhân giống bằng cách triết cành chứ không thể tạo ra một cây lớn như vậy ngay lập tức chỉ bằng một chiếc lá. Nếu bạn thực sự yêu thích công việc chăm sóc sen đá, thì tốt nhất bạn nên thử nghiệm nhiều cách nhân giống với từng loại sen đá khác nhau.

Tách lá ra khỏi cây
Tách lá ra khỏi cây

Nếu bạn muốn nhân giống bằng lá thì chúng cũng không hề quá khó khăn. Trước hết bạn cần tách chúng ra khỏi thân cây. Có thể xoay nhẹ lá để chúng sẽ rời ra hoặc dùng một chiếc kéo sạch bấm chúng ra khỏi thân. Sẽ tốt hơn nếu chiếc lá vẫn dính một phần của thân.

Cách cắt lá đúng
Cách cắt lá đúng

Sau đó, hãy để lá của bạn khô đi một chút trước khi bạn làm bất cứ điều gì. Bởi chúng cần có sự kích thích. Bạn hãy hiểu hơn giản rằng, khi để lá bị thiếu nước, đói chất dịnh dưỡng rồi sau đó để chúng ở gần nguồn sống, chúng sẽ cố gắng vươn rễ để được sinh tồn. Với những chiếc lá như vậy thì chúng sẽ phát triển mạnh mẽ sau này.

Cách chăm sóc lá để ra cây non

Trong khi các cây sen đá trưởng thành không cần tưới nước thường xuyên, cả lá giâm và cành đều như vậy. Nếu bạn tưới quá nhiều nước sẽ khiến cho lá bị vàng do thừa nước dẫn đến việc lá chuyển qua màu nâu và chết.

Đặt lá lên đất ẩm
Đặt lá lên đất ẩm

Bạn không nên vùi đầu lá vào đất hay để đầu lá chạm vào đất. Bạn luôn để đất ẩm bằng cách sử dụng vòi xịt nước lên đất.

Cũng có nhiều lời khuyên bạn nên vùi đầu lá vào trong đất, nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì chúng thường chỉ ra rễ nhưng không mọc cây con mới.

Chờ đợi kết quả

Phải mất một khoảng thời gian thì cây mới có lá con và rễ mới. Tùy vào thời tiết, lượng nước và loại cây mà bạn đang nhân giống, thì thời gian để chúng ra cây non là khác nhau. Thường thì bạn sẽ phải chờ khoảng 2-3 tuần.

Khi cây con có rễ, bạn nên trồng chúng ra chậu khác. Hãy nhẹ nhàng cẩn thận vì chúng rất non nớt. Hoặc bạn cũng có thể để cây con cứng cáp hơn trong 1-2 tháng rồi hãy đưa chúng sang chậu khác có kích thước phù hợp.

Lá ra cây non
Lá ra cây non

Đừng lo lắng khi đợt nhân giống đầu tiên của bạn thất bại. Mỗi lần thử bạn sẽ có kinh nghiệm hơn trong việc nhân giống sen đá bằng cách giâm lá. Ngoài ra bạn cũng có thể nhân giống sen đá bằng hạt. Đối với cách này thì bạn cần chọn được người hạt giống tốt, chúng sẽ quyết định sự thành công của đợt giống này.

Chúc bạn thành công!

 

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *