Cách chăm sóc cây Lan Ý

Nhiều người không hiểu vì sao cây lan ý mới mua về nhìn rất đẹp, cành lá xum xuê nhưng chỉ khoảng 1 tháng sau cành lá bắt đầu bị vàng và héo dần. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với bạn cách chăm sóc cây lan ý luôn luôn xanh tươi.

Cây Lan Ý
Cây Lan Ý

Ánh sáng

Cây Lan Ý có thể sống trong điều kiện bóng râm hay ít ánh nắng tuy nhiên nếu bạn trồng cây trong nhà, cần đặt chúng ở nơi có ánh sáng ở giếng trời hay gần các cửa sổ để ánh sáng chiếu vào.

Cây thiếu ánh sáng sẽ có biểu hiện như: các lá mọc sau có màu nhạt hơn và nhỏ dần về sau. Nếu cây đặt trong phòng kín thì mỗi tuần nên di chuyển chúng ra bên ngoài dưới bóng mát để chúng được thay đổi không khí 1 cách tốt nhất.

Nhiệt độ

Nếu nhà bạn có gắn các thiết bị như máy lạnh hay lò thoát hơi bếp … thì cần tránh để cho cây không ở gần nơi quá nóng hay quá lạnh. Bạn có thể dùng các loại cây hoa giả bằng nhựa để che đi các luồng khí nóng/lạnh sẽ ảnh hưởng đến cây.

Nước

Lan Ý là cây nội thất có nhu cầu nước trung bình. Nếu cây trồng ở điều kiện trong nhà thiếu gió và nắng sẽ rất dễ dư thừa nước dẫn đến rễ cây bị úng nước, dễ làm hỏng các rễ non. Mỗi tuần chỉ cần tưới cây trong nhà từ 2 – 3 lần và mỗi lần tưới nước vừa đủ ướt và đều để bộ rễ có đủ nước, sau đó mới lau sạch nước thừa ở phía dưới đáy chậu.

Cây bị thiếu nước sẽ có biểu hiện: mép lá bị vàng, thân cây không còn bóng mượt do thiếu độ ẩm. Nếu thực sự bạn không có thời gian chăm sóc thì không nên để cây nội thất ở trong nhà, bạn có thể chọn các vị trí khác như ngoài hiên, ban công, cạnh giếng trời hay cửa sổ …

Hoa Lan Ý
Hoa Lan Ý

Chất dinh dưỡng

Thông thường cây để trong nhà khoảng 1 năm, bộ rễ phát triển và đã sử dụng hết dinh dưỡng trong chậu. Lúc này rễ sẽ có xu hướng mọc lan lên trên hoặc ra ngoài theo các lỗ thoát nước cần phải thay chậu to hơn. Khi thay chậu cần chọn chậu có kích thước lớn hơn chậu cũ khoảng 10 cm về cả chiều cao và chiều rộng.

Vệ sinh lá và phòng trừ sâu bệnh

Cây Lan Ý để trong nhà rất dễ bị bám bụi, điều này sẽ làm giảm quá trình thoát hơi nước của cây. Vì thế hàng tuần cần lau sạch lá cây bằng khăn mềm, nhớ làm nhẹ nhàng để tránh cho lá cây khỏi bị rách. Lúc này, bạn có thể kiểm tra cây xem có bị rệp muội bám vào gốc hay các nách lá hay không? Nếu thấy các mảng trắng mềm bám trên ngọn hay các kẽ lá, hãy dùng tay lau đi hoặc đưa cây ra ngoài và dùng vòi hoa sen để rửa sạch.

Nếu mặt dưới của lá hay thân cây có các chấm vàng nốt đen li ti hãy dùng tay hoặc vòi nước để rửa sạch rồi dùng bột tỏi hay ớt phun vào cả thân cây để xua đuổi sâu bọ.

Lưu ý: không dùng thuốc BVTV để phun trong nhà sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người nhất là những người già và trẻ nhỏ.

Phân bón

Bón phân cho cây lan ý
Bón phân cho cây lan ý

Cây lan ý không cần nhiều ánh sáng nên nhu cầu về phân bón của cây cũng không cao. Nếu bón nhiều phân có thể làm cây bị sốc và nhanh chết. Hàng tháng nên bón cho cây 1 lượng phân hữu cơ vừa phải như: dynamic lilter, phân trùn quế, phun thêm B1 và sử dụng phân bón lá ở mức vừa đủ.

Cây Lan Ý được tắm nắng đầy đủ lá sẽ xanh hơn, hoa cũng ra đúng thời kỳ và cho màu đẹp hơn. Xem những mẫu lan ý mới nhất của chúng tôi tại: https://tinygarden.vn/san-pham/cay-lan-y

 

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *